Trải nghiệm uống trà trong bát cổ hơn 300 tuổi

Khi ghé thăm Gallery Okubo, thực khách sẽ được thưởng thức trà theo phong cách truyền thống Nhật Bản với thức uống được đựng trong những chiếc bát cổ từ thế kỷ 18. Chi phí cho trải nghiệm độc đáo này là 2.200 yên (16 USD).

Gallery Okubo là một quán trà, đồng thời là một tiệm đồ cổ nằm trên một con phố nhỏ yên tĩnh tại quận Yanaka của Tokyo. Điều đặc biệt là thực khách tới đây sẽ được lựa các loại bát để uống trà, từ những chiếc bát mới bình thường đến những chiếc có niên đại hơn 300 năm tuổi, trị giá tới 25.000 USD.

Chủ tiệm Mitsuru Okubo cùng gia mong muốn mang tới cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng những món đồ cổ và thưởng thức đồ uống như những bậc thầy trà đạo của Nhật Bản với một mức giá phải chăng. Đó là cách họ đưa nghệ thuật và lịch sử tiếp cận gần hơn với quần chúng.

Những chiếc bát cổ tại phòng trưng bày Gallery Okubo (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Những chiếc bát cổ tại phòng trưng bày Gallery Okubo (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Cô Atsuko, con gái của ông Okubo, chính là người đưa ra sáng kiến độc đáo này. Ông Okubo là một thương nhân buôn đồ cổ nhưng việc buôn bán lại không mấy khởi sắc. Hầu hết những chiếc bát cổ nằm trong những góc khuất phủ đầy bụi. Atsuko nghĩ rằng việc sử dụng chúng trong các buổi trà đạo sẽ cải thiện việc kinh doanh của gia đình.

Bước vào Gallery Okubo, thực khách sẽ thấy một bộ sưu tập các loại cốc, bát và đĩa khác nhau tại tầng một. Atsuko sau đó sẽ xuất hiện từ một căn phòng liền kề, cúi đầu chào khách và dẫn họ lên một căn phòng trải chiếu tatami ở tầng hai. Đó là không gian truyền thống cho buổi trà đạo. Tại đây được bố trí thêm những chiếc ghế dành cho những du khách nước ngoài không quen với tư thế ngồi quỳ gối trên sàn như người Nhật.

Phòng trà tại Galeria Okubo được bài trí theo phong cách đặc trưng của Nhật Bản (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Phòng trà tại Galeria Okubo được bài trí theo phong cách đặc trưng của Nhật Bản (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Trong một căn phòng nhỏ ở bên cạnh, những chiếc bát cổ được trên một giá bốn ngăn. Atsuko và cha kể cho khách nghe một số chi tiết thú vị về mỗi món đồ, chẳng hạn như tuổi tác, nguồn gốc và chủ nhân trước đây của chúng. Sau đó, thực khách của thể lựa chọn chiếc bát mà mình thích.

Ông Mitusuro Okubo hào hứng giới thiệu về một chiếc bát sáng màu hình tròn được trang trí bởi những hình tam giác sặc sỡ. Nó được làm từ những năm 1970 có giá lên tới 15.000 USD.

Sau đó, ông Okubo cho khách xem một chiếc bát khác có tuổi đời khoảng 200 năm. Đối với những người không có chuyên môn, món đồ có vẻ không được hoàn hảo cho lắm, nó không đối xứng và màu sắc không đều, thế nhưng lại có giá trị lên đến hàng nghìn USD. “Sự không hoàn hảo mới là do con người làm ra”, ông chủ tiệm trà giải thích.

Ông Okubo lại tiếp tục lấy ra một chiếc bát khác. Chiếc lần này đẹp và không có lỗi nào. Nhưng nhà sưu tầm đồ cổ cho biết nó chỉ có giá 100 USD, vì “nó hoàn hảo giống như được làm ra bởi máy móc và máy móc thì có thể thay thế được”. Những du khách lo sợ sẽ đánh vỡ một chiếc bát trị giá 25.000 USD được làm từ thế kỷ 18 có thể lựa chọn chiếc bát này.

Khi khách hàng đã chọn xong, buổi thưởng trà sẽ chính thức bắt đầu. Atsuko mặc kimono và quỳ vuông góc với chiếc bàn khách đang ngồi. Cô cẩn thận dùng muôi gỗ cán dài múc nước nóng từ nồi cho vào bát và khuấy đều trà. Không gian vô cùng thanh tĩnh, âm thanh duy nhất nghe được là tiếng rót nước và tiếng chim hót bên ngoài.

Atsuko pha trà theo nghi thức truyền thống của Nhật Bản (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Atsuko pha trà theo nghi thức truyền thống của Nhật Bản (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Thực khách sẽ được phục vụ một chiếc bánh ngọt dạng thạch nhân đậu đỏ, có tạo hình giống như hoa cẩm tú cầu. Trà được rót vào bát mà khách tự chọn, nóng hổi, vẫn còn sủi bọt. Theo đúng nghi thức, những người thưởng trà sẽ nâng những chiếc bát đắt tiền lên, một tay đặt ở thành bát, một tay đỡ ở phía dưới.

Khi buổi trà đạo kết thúc, Atsuko cẩn thận cất đồ dùng và những chiếc bát, cha cô đến và mang theo những món quà cho các vị khách. Đó là những bức tranh do ông Okubo tự vẽ về những chiếc bát mà mọi người vừa sử dụng cùng món tráng miệng ngọt ngào.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/trai-nghiem-uong-tra-trong-bat-co-hon-300-tuoi-164870.html