Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Tiếp tục tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới đến từng cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị nhằm làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả trong công tác bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý và đúng quy định pháp luật.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cơ quan, đơn vị và địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trong tình hình mới.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo, người quản lý và kiến thức thực hành ATTP của các nhóm đối tượng: người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; đảm bảo thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc đối với các loại hàng hóa thực phẩm cơ bản lưu hành trên thị trường; từng bước kiểm soát và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính, các bệnh liên quan đến thực phẩm bị ô nhiễm.

II. MỤC TIÊU CỤ THỂ

1. Nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn

- 95% công chức, viên chức làm công tác quản lý, thanh tra ATTP tại tuyến tỉnh được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

- 95% công chức, viên chức làm công tác quản lý, thanh tra ATTP tại tuyến cơ sở (tuyến huyện và tuyến xã) được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATTP.

- 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP.

- 100% công chức, viên chức quản lý về ATTP tuyến tỉnh, tuyến huyện được cập nhật văn bản và kiến thức về ATTP (tuyến xã không có nhân sự chuyên trách quản lý ATTP mà chủ yếu là kiêm nhiệm nên không đưa vào chỉ tiêu).

- 100% số xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền về ATTP.

2. Trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP. Ít nhất 80% cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

3. Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và số người mắc:

- Tỷ lệ mắc NĐTP/100.000 dân trong các vụ NĐTP là < 7.

- Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể từ 50 người mắc/vụ trở lên.

- Không để xảy ra trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

4. Giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên thị trường; các vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

II. NỘI DUNG

1. Thực hiện mục tiêu 1: Nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát ATTP

- Đầu tư trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác đảm bảo ATTP.

- Duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo về ATTP các cấp và hệ thống cộng tác viên ở các xã, phường, thị trấn.

- Ban Chỉ đạo về ATTP tham gia trực tiếp vào quá trình thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác đảm bảo ATTP.

- Tư vấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (GHP) và phân tích mối nguy, điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).

- Ứng dụng khoa học - kỹ thuật phục vụ công tác quản lý chất lượng ATTP.

- Tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, quản lý, thanh tra thông qua các hội nghị, hội thảo về ATTP.

- Tổ chức từ 2-3 lớp tập huấn các quy định về ATTP và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cho người làm công tác ATTP trên toàn tỉnh.

2. Thực hiện mục tiêu 2: Trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP. Ít nhất 80% cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- Tổ chức thanh tra liên ngành các tuyến đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn trong các đợt cao điểm: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất từ tuyến tỉnh, huyện, xã lồng ghép với hoạt động tuyên truyền để nâng cao ý thức của các nhóm đối tượng có liên quan đến ATTP; song song đó tiến hành các kiểm tra nhanh để phát hiện thực phẩm nguy cơ và có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời.

- Tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

- Kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc khi có tin báo từ người dân; kiên quyết xử lý theo các quy định hiện hành.

3. Thực hiện mục tiêu 3: Giảm số vụ NĐTP và số người mắc

- Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tổ chức hội nghị, hội thảo về phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Điều tra giám sát NĐTP, duy trì hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và phân tích nguy cơ NĐTP.

- Mua sắm trang thiết bị cần thiết cho các hoạt động chuyên môn; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát và kiểm soát NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm.

- Cảnh báo và xử lý các sự cố về ATTP.

- Nghiên cứu khoa học phục vụ công tác phòng chống NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm.

- Kiểm soát ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống (dịch vụ nấu đám tiệc, bếp ăn tập thể, …) và thức ăn đường phố.

- Giám sát, đánh giá và kiểm soát các nguy cơ đối với một số thực phẩm nguy cơ cao.

- Lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo các nhóm thực phẩm, theo các thời điểm quan trọng trong năm và đột xuất; phân tích, đánh giá phục vụ công tác quản lý.

- Tiếp tục thực hiện xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và phổ biến rộng rãi đến cộng đồng, tiến đến cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

4. Thực hiện mục tiêu 4: Giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với thực phẩm lưu thông trên thị trường. Các vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

- Định kỳ, cơ quan quản lý ATTP cấp tỉnh, cấp huyện lấy mẫu thực phẩm, thức ăn phổ biến, có nguy cơ cao ô nhiễm tác nhân tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn để thực hiện test nhanh hoặc kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm về vi sinh, hóa học theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về ATTP.

- Xây dựng và tiến tới nhân rộng các mô hình trọng điểm về ATTP tại các xã, phường, thị trấn; xây dựng các mô hình chợ điểm đảm bảo ATTP để đáp ứng nhu cầu của người dân trong cộng đồng.

- Hoàn thiện, nhân rộng mô hình sản xuất liên kết chuỗi để tạo ra nông sản, thủy sản an toàn.

- Tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và phát triển chuỗi mới gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) hoặc sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ngành Công Thương.

- Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; loại trừ, xử lý hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, các gian lận thương mại, nhập lậu.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Thực hiện nhiệm vụ là cơ quan đầu mối, thường trực Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh: Xây dựng các văn bản, kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP, tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y tế được phân công, phân cấp quản lý.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động ATTP toàn tỉnh theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện các hoạt động quản lý chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công, phân cấp quản lý; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật.

- Phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, liên kết chuỗi giá trị, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; khuyến khích, hỗ trợ áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP...) trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản thực phẩm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu, giám sát chất lượng ATTP, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản...). Kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ và điều tra, thanh tra, truy xuất và xử lý tận gốc đối với các trường hợp sản phẩm nông sản thực phẩm không bảo đảm an toàn.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý, tăng cường công tác quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông lâm thủy sản nhằm minh bạch thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu quản lý; tiếp nhận, xử lý các sự cố mất ATTP thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

- Đẩy mạnh thông tin, truyên truyền, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.

3. Sở Công Thương

- Thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân công, phân cấp quản lý.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.

- Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đặc sản vùng miền vào hệ thống phân phối phục vụ người tiêu dùng.

4. Công an tỉnh

- Tổ chức điều tra, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

- Phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP. Kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.

5. Cục Quản lý thị trường

- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm nhập lậu; sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, ATTP và các hành vi gian lận thương mại về thực phẩm theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.

- Chủ động kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường; phối hợp kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật; xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

6. Sở Khoa học và Công nghệ

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát các quy định thực hiện việc tiếp nhận, cấp giấy tiếp nhận và các quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng và nhãn sản phẩm thực phẩm; khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATTP.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa, sở hữu trí tuệ theo thẩm quyền; làm đầu mối tổng hợp, báo cáo tình hình chất lượng hàng hóa trên địa bàn cho Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có dịch vụ ăn uống; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng dịch vụ ăn uống cho các trường học; triển khai các mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm ở các trường học.

- Phối hợp với ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm trong trường học; huy động giáo viên và phụ huynh, học sinh tham gia tích cực vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

8. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, các hoạt động về đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn các đơn vị thuộc trách nhiệm quản lý của ngành thực hiện quảng cáo thực phẩm theo Luật Quảng cáo, Điều 43 của Luật ATTP về Quảng cáo thực phẩm, Chương VIII Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản hiện hành về xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.

9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tuyên truyền các thông điệp an toàn thực phẩm tại các lễ hội, các điểm sinh hoạt văn hóa.
Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý các hoạt động quảng cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.

Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn, các khu, điểm du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật.

10. Sở Kế hoạch và Đầu tư

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các dự án trong lĩnh vực ATTP từ nguồn vốn đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.

Phối hợp với Sở Y tế và Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào các dự án xã hội hóa lĩnh vực ATTP.

11. Sở Tài chính

Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, đơn vị liên quan cân đối ngân sách địa phương, tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch theo quy định.

12. Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang

Đôn đốc các doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp thực hiện các quy định về ATTP. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động hướng dẫn, giám sát, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

- Tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp tham gia các Đoàn giám sát liên ngành tại địa bàn về việc chấp hành pháp luật về điều kiện sản xuất, kinh doanh; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tổ chức giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.

- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào công tác bảo đảm ATTP. Phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về ATTP cho phụ nữ.

- Hội Nông dân tỉnh: Chủ trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực đấu tranh với các hành vi gây mất ATTP trong cộng đồng. Phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

14. Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, đề nghị Báo Ấp Bắc

- Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh cấp huyện, cấp xã đưa các thông tin về ATTP thành nội dung thường xuyên trong chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.

- Đề nghị Báo Ấp Bắc tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.

15. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo về ATTP cấp huyện. Tăng cường vai trò, sự phối hợp của chính quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.

- Thực hiện hoặc phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về ATTP trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm ATTP và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.

- Bố trí đủ nguồn lực, điều kiện làm việc, nhân lực và ngân sách cho các cơ quan chuyên môn để thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP.

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý, giải tỏa chợ tự phát, các điểm kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng không bảo đảm ATTP, gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

- Phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP trên địa bàn theo quy định.

- Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác ATTP theo quy định và theo chỉ đạo của cấp trên.

IV. KINH PHÍ

1. Nguồn ngân sách Trung ương.

2. Nguồn ngân sách địa phương: Cơ quan, đơn vị thuộc cấp nào do ngân sách nhà nước cấp đó bảo đảm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương hiện hành.

3. Nguồn thu dịch vụ, sự nghiệp của các đơn vị, nguồn xã hội hóa và nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác...

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả triển khai thực hiện năm 2025 trước ngày 15-12-2025 và các báo cáo đột xuất khi có yêu cầu (qua Sở Y tế để tổng hợp).

P.V

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202502/trien-khai-cong-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham-tren-dia-ban-tinh-tien-giang-nam-2025-1034196/