Triển khai 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024
Chiều nay (12/4), Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai kế hoạch 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024.
Trong năm 2023, các cấp, các ngành luôn quan tâm chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; triển khai các giải pháp nhằm phát huy tối đa vai trò lãnh đạo gắn với trách nhiệm của các cấp, các ngành, người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác thanh kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được triển khai đạt hiệu quả, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.
Trong năm, đã thực hiện thanh, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát 7.959 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 278 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng; tiêu hủy nhiều loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng với giá trị hàng tiêu hủy trên 3 triệu đồng. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, góp phần từng bước làm thay đổi nhận thức, ý thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cấp, các cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng.
Năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 71 ca mắc và 1 ca mắc đơn lẻ. 100% ca, vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xác minh kịp thời không để xảy ra tử vong…
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 có chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, từ ngày 15/4 - 15/5, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời gắn tháng hành động với hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong Năm du lịch quốc gia trên địa bàn tỉnh, sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các sự kiện văn hóa lớn của tỉnh.
Nhân dịp này, Sở Y tế tặng Giấy khen 12 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.