Triển khai trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai và cà phê

UBND tỉnh vừa phê duyệt đề cương nhiệm vụ thực hiện mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai và cà phê năm 2024.

Mô hình được triển khai tại địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa trong năm 2024. Người dân tham gia dự án sẽ được hỗ trợ giống, vật tư, phân bón và các hoạt động triển khai thực hiện mô hình; trong đó, hỗ trợ 70% chi phí mua giống linh chi đỏ, hệ thống tưới, lưới thép bảo vệ, hỗ trợ công kỹ thuật theo dõi, chỉ đạo mô hình...

Kết quả triển khai trồng thử nghiệm mô hình sẽ là căn cứ đánh giá tính phù hợp, xây dựng quy trình trồng, chăm sóc nấm linh chỉ đỏ dưới tán rừng trồng và một số đối tượng cây trồng khác, từ đó làm cơ sở để khuyến cáo nhân rộng trong thời gian tới.

Được biết, nấm linh chi đỏ có tính dược liệu cao và rất nhiều hoạt chất có hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Loại nấm này có thể sử dụng tươi, khô hoặc nghiền thành bột để làm thức ăn hoặc làm dược liệu, ngoài việc mang lại nguồn cây dược liệu quý, giá trị kinh tế cao, sau khi khai thác nấm thì rễ cây tự hoai trong đất trở thành nguồn phân bón hữu cơ cực kỳ tốt, góp phần bảo vệ đất, nước và môi trường.

Hiện nay, nhiều địa phương như Đắk Nông, Đồng Nai...đã trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sinh kế dưới tán rừng cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân sống gần rừng, hạn chế tình trạng lấn chiếm, phá rừng.

Thanh Hằng

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/thoi-su/thu-nghiem-trong-nam-linh-chi-do-duoi-tan-rung-keo-lai-va-ca-phe/183792.htm