Trong 1 tháng, hành lá, rau mùi tăng giá 6 lần, giá rau xanh còn đắt hơn thịt

Tính từ đầu tháng 10, giá rau xanh tại Hà Nội không ngừng tăng giá. Trong đó, các loại rau thơm, hành lá đã tăng gấp 5 - 6 lần.

Mỗi sáng, bà Kim Loan, chủ một cửa tiệm phở nổi tiếng tại đường Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) đều phải ra chợ đầu mối phía Nam để mua các loại hành lá, rau mùi để phục vụ cho việc kinh doanh.

Nếu như trước thời điểm dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, hành lá có giá 20.000 đồng/kg nếu mua lẻ, 15.000 - 18.000 đồng/kg nếu mua số lượng lớn, tới nay, hành lá đã tăng lên 90.000 - 120.000 đồng/kg, tùy thuộc vào số lượng, tăng 5 - 6 lần so với trước dịch.

Tính từ đầu tháng 10, giá rau xanh tại Hà Nội không ngừng tăng giá. Trong đó, các loại rau thơm, hành lá đã tăng gấp 5 - 6 lần.

Tương tự, các loại rau thơm như xà-lách, tía tô, húng,... cũng tăng phi mã. Đặc biệt, rau mùi, thì là là mặt hàng tăng giá mạnh nhất, nếu trước đây có giá 30.000 50.000 đồng/kg thì nay đã tăng vọt lên 150.000 - 170.000 đồng/kg.

“Hành lá, rau thơm mới chỉ tăng mạnh từ đầu tháng 10 tới nay, mỗi ngày người bán lại tăng một giá. Ví dụ hành lá, hôm qua có giá 70.000 đồng/kg, hôm nay đã tăng lên 90.000 đồng/kg nếu mua lẻ. Với mức giá này, hành lá còn đắt hơn cả thịt heo, hay thịt gà”, bà Loan cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, như chợ Tân Mai, chợ Nguyễn An Ninh, chợ Hoàng Mai,.... hầu hết các loại rau xanh đều tăng giá chóng mặt.

Ngoài hành lá, rau thơm, các loại cải, su hào, súp lơ, rau muống,... đều thiết lập mặt bằng giá mới, được tính theo ngày. Cụ thể, giá súp lơ xanh đã tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg lên 30.000 - 50.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá su hào dao động từ 10.000 - 12.000/củ, rau muống tăng từ 15.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/mớ; bắp cải 20.000 đồng/kg; su su 15.000 đồng/kg; rau cải ngọt, cải ngồng, cải chíp khoảng 10.000 - 15.000 đồng/mớ, khoai tây 17.000 đồng/kg, chanh 30.000 - 40.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 - 18.000 đồng/kg, cà rốt 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Bà Nguyệt, một tiểu thương kinh doanh các mặt hàng rau xanh tại chợ đầu mối phía Nam cho biết: Có 2 nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Thứ nhất, liên quan tới vấn đề thời tiết. Từ đầu tháng 10 tới nay, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, khiến nhiều loại rau xanh tại miền Bắc bị dập, hỏng, úng ngập. Thời tiết chuyển rét khiến rau chậm lớn.

Đồng thời, hiện đang là thời điểm giao mùa, các loại rau mùa hè như rau muống, mồng tơi đã không đủ để phục vụ nhu cầu thị trường. Các loại rau vụ đông, hoặc rau quanh năm thì chưa cho thu hoạch. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới sản lượng cung cấp ra thị trường.

Bà Nguyệt cho biết: Nguồn cung rau từ các địa phương như Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định… giảm 50% so với trước đó.

Thứ hai, liên quan tới các chi phí đầu vào, như xăng dầu tăng giá, phí vận chuyển, cước vận chuyển tăng giá cũng đẩy giá rau xanh tại Hà Nội lên cao.

“Xăng tăng, dầu tăng, gas cũng tăng, đương nhiên rau xanh cũng phải tăng để bù đắp cho chi phí”, bà Nguyệt nói.

Bà Nguyệt cho biết, từ nay cho tới cuối năm, nhu cầu mua rau xanh sẽ tăng rất mạnh. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, các chi phí đầu vào như xăng dầu vẫn tiếp tục tăng giá, khả năng rất cao giá rau xanh sẽ thiết lập “đỉnh” giá mới.

Định Trần

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trong-1-thang-hanh-la-rau-mui-tang-gia-6-lan-gia-rau-xanh-con-dat-hon-thit-post164703.html