Trồng giá đỗ siêu tốc bằng hoạt chất 6-Benzylaminopurine: Đưa vào cơ thể nguy hại đến mức nào?
Hoạt chất 6-Benzylaminopurine tồn dư trong thực phẩm và được đưa vào cơ thể, có nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm cấp tính, gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, gây rối loạn sinh lý.
Mới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện và bắt giữ bốn người liên quan đến hoạt động sản xuất giá đỗ bằng hóa chất cấm. Đây là vụ sản xuất giá đỗ bằng hoạt chất 6-Benzylaminopurine với quy mô lớn.
Thông tin này thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, bày tỏ sự đồng tình với việc cơ quan chức năng mạnh tay xử lý các hành vi gian dối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
Không biết đâu là thực phẩm an toàn nữa!
Bạn đọc Tutrinh...@gmail.com bình luận: “Khi chủ cơ sở sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine chắc chắn họ biết rõ tác hại của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng, nhưng vì tham lợi nhuận cao mà họ bất chấp tất cả, dù đã từng bị pháp luật xử lý. Hành vi này thật sự đáng lên án, vì nó không chỉ hại sức khỏe người dân mà còn làm mất niềm tin vào thực phẩm sạch. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành vi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Nên có những chế tài xử phạt thật nặng, không phải chỉ dừng ở xử phạt hành chính mà còn truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án thật nặng để ngăn ngừa tái phạm”.
Bạn đọc Thangnguyen...@gmail.com chia sẻ: "Tôi thấy có nhiều nơi mua thuốc về phun ngọn khoai, sáng phun, chiều phun khuya hái bán. Theo tôi, những người thường hay dùng hóa chất để sản xuất thực phẩm cần liệt kê vào tội hình sự. Nên xử thật nặng để loại bỏ thực phẩm bẩn, mang lại sức khỏe cho người dân và cần có chế tài quản lý các loại hóa chất như thế này, ra chợ mua là có".
"Họ biết rõ hoạt chất 6-Benzylaminopurine này gây hại cho sức khỏe người dùng mà vẫn cố tình sử dụng, thật không thể chấp nhận được. Chúng tôi mua thực phẩm về để sử dụng, chứ không phải để rước bệnh vào thân. Mong cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm minh để răn đe những trường hợp tương tự" - Bạn đọc ThaoHien84...gmail.com chia sẻ.
"Là một bà mẹ, một người nội trợ nấu ăn cho 5 người ăn trong gia đình, tôi luôn muốn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình mình. Cứ ngỡ đỗ là loại thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe nhưng giờ nghe tin này, tôi rất hoang mang. Không biết đâu là thực phẩm an toàn nữa. Cũng không biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine ăn nhiều có ảnh hưởng gì không nữa, tôi thật sự lo lắng. Cần phải có các biện pháp kiểm tra gắt gao hơn để bảo vệ người tiêu dùng" - bạn đọc Huynhhien...@gmail.com bày tỏ.
Hoạt chất 6-Benzylaminopurine là gì?
Trao đổi với PV, ThS.BS Lê Thị Thu Huyền, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo y học cộng đồng (MRIT), Tổng hội Y học Việt Nam cho biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là một loại hormone thực vật tổng hợp. Nó được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp với mục đích thúc đẩy tăng trưởng, giúp cây phát triển nhanh hơn và tăng năng suất. Trong giá đỗ, 6-Benzylaminopurine được dùng để làm rễ ngắn, thân to, mập, tăng trọng lượng.
Đây là một chất không được cho phép trong sản xuất thực phẩm ở Việt Nam vì không được phép sử dụng trên các loại thực phẩm tiêu thụ trực tiếp.
Khi 6-Benzylaminopurine tồn dư trong thực phẩm và được đưa vào cơ thể, có nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm cấp tính, gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, gây rối loạn sinh lý. Tích tụ lâu dài trong cơ thể có thể gây tổn thương gan và thận, hệ thần kinh.
Theo ThS.BS Huyền, việc sử dụng chất cấm 6-Benzylaminopurine trong thực phẩm là hành vi vi phạm, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Mặc dù những đối tượng này biết rõ đây là chất cấm, họ vẫn sử dụng vì lợi nhuận, bất chấp hậu quả đối với người tiêu dùng. Hành vi này thể hiện sự thiếu trách nhiệm, đạo đức kinh doanh và cần bị xử lý nghiêm minh để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.
Đối với người tiêu dùng, hãy chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, từ các nhà cung cấp uy tín. Tránh mua giá đỗ có hình thức bất thường như thân quá to, mập, rễ ngắn hoặc không có rễ. Rửa sạch và ngâm giá đỗ trong nước muối loãng trước khi sử dụng để giảm tồn dư hóa chất.