Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đậm đà cùng tôm càng kho tàu
Cùng với thịt heo kho tàu, tôm kho tàu là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, được kho bằng nước dừa để tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng cho món ăn.
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, kho tàu là một hình thức chế biến món ăn bằng cách sử dụng gia vị nêm nếm thân quen trong gian bếp, hay bà con Nam bộ còn dùng cả nước dừa để làm sốt kho thịt.
Không chỉ là món ăn dân dã thường ngày, thịt kho tàu còn mang ý nghĩa của sự sum vầy, nhất là khi nấu trong một năm mới, gia đình quây quần bên nhau. Nếu như thịt heo kho tàu đã làm mọi người quá quen vị thì nay là một phiên bản khác hơn – tôm càng kho tàu.
Về tôm càng, đây là giống tôm có thịt lớn và chắc hơn một số loại tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, đặc trưng thêm là tôm có hai càng và thân tôm màu xanh dương. Cách chọn tôm ngon gồm những yếu tố: vỏ cứng, càng dài và nhiều gai nhọn, phần đuôi cụp lại, khi ấn nhẹ đầu tôm cảm nhận độ đàn hồi.
Đối với món ăn này, tôm cần được sơ chế bằng cách bỏ hết phần vỏ, đầu, đuôi, chỉ đen dọc sống lưng, chỉ giữ lại phần thịt mọng nước. Tiếp đến, cho tôm vào tô rồi nêm nếm một số loại gia vị như hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu, trộn đều. Ở bước này, tôm càng ướp lâu càng ngon hơn khi chế biến.
Một bí quyết chế biến món ăn của bà con Nam bộ chính là ở nước màu (nước thắng màu). Đơn giản chỉ là đường cho vào nồi nấu đến khi màu chuyển nâu cánh gián thì thêm lượng nước lọc vừa đủ.
Bí quyết tiếp theo là nước dừa dùng để kho thịt. Cụ thể, thay vì dùng nước lọc kho, người nấu thay thế bằng nước dừa. Cứ thế, khi nước sệt lại tạo độ thanh ngọt tự nhiên cho món ăn. Cuối cùng, chỉ việc rắc ít hành ngò, tiêu vào là đã có nồi tôm kho tàu dậy vị. Món ăn kèm thường là cơm trắng, nhưng mọi người vãn có thể thay thế bằng cơm chiên, bún, bánh mì tùy thích.
Theo menuvanphong, comvanphong, cooky, Shopee Food