Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng xanh sốt cà ri
Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món tôm càng xanh sốt cà ri mang đến những dư vị ẩm thực khó quên cho mọi người.
Thực tế, một số món ngon từ tôm của quốc gia này đã chinh phục thực khách Sài Gòn là gỏi đu đủ tôm khô, tôm tắm mắm chanh, tôm nướng cay, tôm lột chiên xù sốt Thái. Còn riêng món tôm càng xanh sốt cà ri có sự đặc sắc hơn bởi thịt tôm to, sốt cà ri mằn mặn, beo béo.
Để làm món ăn này, đầu bếp phải chuẩn bị một số nguyên liệu như tôm càng xanh, khoai môn, nước cốt dừa, sữa tươi không đường, dầu điều cùng gia vị nêm nếm như sả, tỏi, hành tím, rau răm, muối, hạt nêm, đường, tiêu… và quan trọng nhất là bột cà ri.
Về tôm càng xanh, đây là giống tôm có thịt lớn hơn các loại tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, đặc trưng thêm là tôm có hai càng và thân tôm màu xanh biển. Cách chọn tôm ngon gồm những yếu tố: vỏ cứng, càng dài và nhiều gai nhọn, phần đuôi cụp lại và khi ấn nhẹ đầu có độ cứng, đàn hồi lại. Tiếp đến, đem tôm ướp ít gia vị để thịt tôm khi nấu cùng cà ri dậy vị.
Nếu như thịt tôm tươi ngon, phần nước cà ri lại phải bảo đảm chuẩn vị. Theo đó, người nấu dùng nước cốt dừa, bột nước cốt dừa, nước lọc, sữa tươi không đường, muối, đường, bột ngọt và cà ri nấu sôi khoảng 15 phút (lưu ý: thường xuyên khuấy đều khi nấu). Cuối cùng, cho tôm càng xanh và khoai môn vào, nấu thêm vài phút cho tôm chín là món ăn hoàn tất.
Cách thưởng thức món ăn hôm nay cũng tùy thuộc sở thích thực khách. Như có người thích dùng không, có người kèm bún, cơm, xôi nếp hay bánh mì. Thế nên, mọi người muốn no bụng nhớ gọi thêm một trong các món ăn kèm nêu trên. Hơn thế nữa, tôm càng xanh là phải dùng tay để bóc vỏ và cảm nhận độ tươi ngon nên mọi người dặn nhân viên phục vụ chuẩn bị sẵn bao tay.
Màu sắc bắt mắt, từng con tôm tươi rói đang đợi chờ thực khách khám phá và cảm nhận trong bữa trưa quốc tế.
Gia Hân tổng hợp