Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với Tom Kha Kai, món ăn đặc trưng ẩm thực Thái Lan
Tom Kha Kai là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Thái Lan. Với sắc màu trắng của nước dùng, thịt gà, thêm hương thêm nồng từ riềng, món ăn mang đến cho thực khách một cảm nhận riêng biệt.
Nhắc đến Thái Lan, thực khách thường chỉ nghe đến súp cà ri đỏ – xanh, pad Thái, cơm chiên mắm ruốc, gỏi xoài cá trê… Vậy nhưng, Tom Kha Kai lại là món ăn nổi tiếng không kém bởi hương vị thành phẩm. Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Tom Kha Kai (Tom Kha Gai) có tên gọi là gà nấu riềng hay súp gà cốt dừa.
Món ăn thể hiện nét đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan bởi sự pha trộn khéo léo các loại gia vị. Nguyên liệu để làm Tom Kha Kai gồm sữa dừa, riềng, lá chanh, sả, ớt Thái, rau mùi, nấm rơm (hoặc nấm bất kỳ), thịt gà, nước mắm và nước chanh.
Tại Thái Lan, Tom Kha Kai được xem như là một món canh nóng, dùng kèm trong các bữa cơm thường nhật của người Thái. Dù nguyên liệu phong phú là thế, nhưng thực tế cách chế biến món ăn lại đơn giản. Quy trình chế biến món ăn gồm các bước dừa bào lấy nước cốt, gà hầm lấy nước dùng. Sau đó, cho sả, riềng và gia vị vào tiếp nồi nước dùng nấu cho đến chín. Cuối cùng, thêm nước mắm, chanh và thịt gà vào nấu là có thành phẩm món gà nấu riềng bắt vị.
Thông thường, món ăn kèm Tom Kha Kai là cơm trắng, nhưng mọi người có thể tùy biến bằng cơm chiên, bánh mì hay sợi bánh phở, hủ tiếu Việt tùy thích. Thực tế, hương vị thanh ngọt lẫn béo bùi của nước cốt dừa và thịt gà, hòa quyện cùng vị nồng nhưng thơm từ riềng không kén chọn món khi dùng chung.
Theo dòng chảy giao thoa ẩm thực truyền thống và hiện địa, Tom Kha Kai có thể thay thế bằng thịt heo, hải sản hay đậu hũ để cho ra các phiên bản mới lạ về sắc màu lẫn hương vị. Nhưng tựu chung lại, tinh thần Tom Kha Kai vẫn bảo đảm ở cả phần vị giác và thị giác.
Giờ trưa thứ Sáu gần đến, mọi người hãy thử đặt món ăn này thưởng thức và cảm nhận thêm về một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.
Theo dulichthailan amthucquocte, monanchaua, cooky