Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng cà ri đỏ vị hải sản
Thời gian gần đây, ẩm thực Thái Lan nhận được nhiều sự quan tâm của thực khách Việt bởi hương vị đăc sắc. Trong đó, món cà ri đỏ vị hải sản được ưa chuộng do đa dạng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến.
Nhắc đến món cà ri trong ẩm thực Thái nó được phân ra làm ba loại: cà ri đỏ, cà ri xanh và cà ri vàng. Mỗi loại cà ri có những đặc điểm riêng để thực khách chọn lựa theo sở thích. Điểm nổi bật của món ăn này là vị cay. Món cà ri đỏ thường chế biến từ thịt, bột cà ri đỏ, nước cốt dừa, rắc chút lá chanh thái mỏng. Qua đó, thực khách cảm nhận được vị nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện vị cay nồng của bột ớt, tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Như mọi món cà ri khác, bột cà ri được tạo nên từ các loại gia vị như ớt khô, riềng, hành tỏi, rau mùi, sả, vỏ chanh, thì là… và có cả gạch tôm, nước mắm. So với Ấn Độ, món cà ri của người Thái Lan thường dùng ít gia vị hơn, không quá nồng mùi quế hồi và chủ yếu có vị cay của ớt quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Nguyên liệu chính của món cà ri Thái thường là thịt bò, heo, hải sản, gà… Và hôm nay nó là hải sản gồm thịt cá, tôm, mực, bạch tuộc, ốc. Tại mỗi nhà hàng Thái, tùy vào nguồn nguyên liệu nhập mà có sự thay đổi thành phần hải sản, nhưng cơ bản vẫn có từ 5-6 loại.
Sau qua trình chế biến, tô cà ri thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương thơm cuốn hút người ăn. Thực khách dùng bữa cảm nhận độ đậm đà, vị ngọt từ hải sản và rau củ tiết ra. Cà ri nóng hổi, phần nước đặc có vị cay nồng của ớt quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Hải sản chín mềm, thấm vị đậm đà. Vị cay nhẹ của cà ri Thái quyện cùng vị beo béo của nước cốt dừa giúp thực khách không có cảm giác ngấy như cà ri thông thường. Để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món cà ri, mọi người nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này dùng kèm cơm, bún và bánh mì tùy thích.
Gia Hân tổng hợp