Trưa nay ăn gì: Khám phá Arancini – những viên ngọc trong ẩm thực Ý
Arancini hay 'arancia', trong tiếng Ý có nghĩa là 'cam', tức chỉ một món ăn truyền thống phổ biến ở vùng Sicilia nước Ý. Mặc dù tên gọi ngụ ý hình dáng giống quả cam, nhưng thực tế đây là những viên cơm chiên giòn rụm bên ngoài và mềm mịn bên trong, nhân gồm phô mai và thịt.
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, nguồn gốc món ăn có vào khoảng thế kỷ thứ 9 (thời kỳ Arab chiếm đóng Sicilia). Ban đầu, Arancini chỉ là cơm trộn với gia vị, các loại hạt rồi đem nướng chín. Thời gian về sau, món ăn dần trở nên biến tấu hơn cùng nguyên liệu và cách chế biến đặc sắc.
Về nguyên liệu, phần nhân bên trong Arancini gồm có thịt heo, thịt bò, dầu cà chua, hành, dưa leo, phô mai mozzarella. Một số nhà hàng Ý làm mới chúng hơn khi còn sử dụng cả nấm bằm nhuyễn, thịt cá hoặc nhóm các loại hạt dẻ, hạt cười.
Cách chế biến món ăn gồm xử lý nhóm thực phẩm nói trên thành hỗn hợp bằm nhuyễn, bọc chúng lại bằng cơm (tạo hình tròn). Tiếp đến, nhúng từng viên cơm vào trứng và bột mì rồi thả trong chảo dầu ngập cho đến khi chúng có lớp vỏ màu vàng giòn tan, nhân bên trong chín thơm lừng.
Khi đã có thành phẩm món ăn, người bán dọn một phần ăn với số lượng bánh theo định lượng lên cho thực khách kèm chén sốt cà chua. Cách thưởng thức cũng khá đơn giản khi chỉ cần cắn nhỏ miếng bánh rồi chấm sốt. Những ai muốn chống ngấy nên gọi thêm một đĩa salad rau củ ăn kèm.
Mặc dù Arancini là món ăn truyền thống của vùng Sicilia, nhưng hiện nay, nó đã được biến tấu và phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng trên thế giới phục vụ món ăn này với nhiều phiên bản khác nhau. Tại TPHCM, mọi người có thể khám phá món ăn này tại một số địa chỉ nhà hàng dưới đây hoặc chế biến theo công thức sau:
Gia Hân tổng hợp