Từ cậu bé 'nhà quê' Phạm Văn Đông trở thành nghệ nhân, giảng viên ẩm thực nổi tiếng
Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu bếp, Nghệ nhân ẩm thực Phạm Văn Đông (nghệ danh Phạm Hoài Nam) đã chứng minh bản thân không chỉ là một đầu bếp tài năng mà còn là một người đầy đam mê và kiên nhẫn.
Năm 1999, từ cậu bé “nhà quê" lên Hà Nội ôn thi, Phạm Hoài Nam xin vào quán ăn để làm thêm. Từ công việc dọn dẹp, chạy bàn, tiếp xúc trực tiếp với món ăn, anh thấy yêu món ăn đến lạ. Thời gian làm ở quán ăn, anh đã không khỏi thích thú và ngưỡng mộ các đầu bếp tại đây. Anh nhớ lại: "Mỗi lúc nhìn các đầu bếp xào chiên lửa bốc xèo xèo khiến tôi rất ấn tượng. Khi đó, tôi thấy công việc này thật thú vị, đó là những bài học vỡ lòng các đầu bếp ở đây đã dạy tôi về thứ gọi là ẩm thực”. Có lẽ bén duyên với bếp từ lúc đó nên sau khi đỗ trung cấp, anh quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê ẩm thực. Đó cũng là bước rẽ táo bạo của chàng trai trẻ khi mới 18 tuổi.
Với mỗi món ăn Chef Nam đều gửi tâm tư tình cảm của mình vào trong đó
Sau khi chính thức theo nghề bếp, Chef Nam thấy rõ nghề bếp không đơn giản và màu hồng như anh nghĩ. Nó có sự canh tranh và yêu cầu đổi mới liên tục. Khi vượt qua những áp lực và vất vả để tạo ra món ăn ngon, trang trí đẹp mắt cho vừa lòng từng khẩu vị của mỗi thực khách mình sẽ vui như tết. Còn ngược lại nếu cũng là món ăn đó nhưng không làm hài lòng thực khách khác đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi. Chưa kể do nhiều áp lực công việc, thời gian,… đầu bếp bắt buộc phải thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian,… Vậy nên những ngày học việc học viên mới làm sẽ rất dễ mắc lỗi và bị bếp trưởng quát mắng. Mặc dù áp lực là vậy nhưng Chef Nam chưa bao giờ có suy nghĩ từ bỏ đam mê nghề đầu bếp.
Chef Nam và chiếc huy chương bạc đồng đội tại cuộc thi Đầu bếp tài năng quốc tế do Hiệp hội đầu bếp thế giới tổ chức tại Thái Lan
Hơn 20 năm qua sự kiên trì, phấn đầu không không ngừng nghỉ giúp Chef Nam gặt hái nhiều quả ngọt và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Năm 2022 anh được Hiệp Hội du lịch Việt Nam trao tặng danh hiệu đầu bếp xuất sắc. Đến năm 2023 anh vinh dự được nhận danh hiệu Nghệ Nhân Ẩm Thực Việt Nam. Cùng năm anh cùng đồng đội đạt giải nhất cuộc thi kỷ lục 126 món ăn Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Đầu năm 2024 anh đã hoàn thành khóa học đào tạo giám khảo Quốc tế do hiệp hội đầu bếp thế giới - World Association of Chefs societies cấp. Đến tháng 6/2024 đạt huy chương bạc đồng đội tại cuộc thi Đầu bếp tài năng quốc tế do Hiệp hội đầu bếp thế giới tổ chức tại Thái Lan.
Có thể nói những thành tích đáng kể này đã khẳng định tài năng và khả năng sáng tạo của Chef Nam trong ngành ẩm thực. Hiện tại, Chef Nam thành công với nhiều vai trò khác nhau. Anh không chỉ là tổng bếp trưởng hệ thống nhà hàng Quán Nhỏ tại Hà nội mà còn giữ chức vụ ủy viên BCH Hội đầu bếp Hà Nội HCA dưới sự bảo trợ của Hiệp hội du lịch Việt Nam. Ngoài vị trí bếp trưởng anh còn là giảng viên của nhiều trường Cao đẳng, Trung tâm dạy nghề.
Với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn cao, Chef Nam luôn mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực hành chế biến các món ăn từ Việt Nam đến những nền văn hóa ẩm thực đa dạng trên thế giới. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, anh là người truyền lửa, truyền cảm hứng đến các thế hệ học viên để cảm nhận được giá trị của nghề bếp.
Mặc dù đạt được nhiều thành tích cao nhưng Chef Nam không ngừng học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm
Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng tên tuổi cá nhân, Chef Nam còn có kế hoạch dẫn dắt nhiều thế hệ đầu bếp trẻ tham gia vào các giải đấu lớn không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Anh muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với thế hệ trẻ, giúp họ phát triển trong ngành đầu bếp và thăng tiến trong sự nghiệp. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp cho nền ẩm thực Việt Nam.