Tử vong sau khi ăn sâu ban miêu

Sau ăn sâu ban miêu, bệnh nhân đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, nôn ra máu… sau đó tử vong.

Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.M. (nam, 72 tuổi, trú tại Chiềng Cọ, TP. Sơn La) trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, không nhớ số lượng. Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy gan, thận cấp. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ đã tiến hành đã tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, ông được gia đình xin về nhà chăm sóc rồi tử vong.

Theo ThS.BS Mè Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, nhiều trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Sâu ban miêu nằm trong nhóm cực độc. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Dù có các cảnh báo, nhưng hằng năm đều có các nạn nhân nhập viện vì ăn sâu ban miêu.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột đến cơ, gan, thận…

Chỉ tiếp xúc sâu qua da như dùng tay bắt trực tiếp, đường hô hấp (mở bao đựng sâu ra hít phải hơi) cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở. Hơi độc từ sâu bay vào mắt sẽ có cảm giác cay, bỏng rát.

Theo TS Nguyên, hiện tại, chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Chất độc này không phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó không sử dụng sâu ban miêu làm thực phẩm, dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.

Các bác sĩ cảnh báo nếu vô tình tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị.

Chí Tâm

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tu-vong-sau-khi-an-sau-ban-mieu-210451.html