Ukraine: Thị trưởng Dnepr kêu gọi bỏ salad Nga khỏi bàn tiệc năm mới
Thị trưởng thành phố Dnepr – ông Boris Filatov kêu gọi người dân Ukraine nên bỏ món salad Olivier và Shuba nổi tiếng của Liên Xô khỏi bàn tiệc năm mới.
“Nói thật với bạn, tôi không thể ăn thêm salad Olivier và Shuba nữa vì đã là ngày thứ ba của năm mới rồi”, ông Filatov viết trên Telegram. “Vì vậy, có một đề xuất. Hãy từ bỏ dần những thói quen của Liên Xô.”
Tuy nhiên, thị trưởng cho biết ông vẫn rất ưa thích một món ăn truyền thống khác của Liên Xô là Kholodets (thịt đông), đặc biệt là khi nó được ăn kèm với mù tạt.
Bài đăng, được viết bằng tiếng Ukraine và dường như nhằm mục đích đùa giỡn, đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông Nga.
Món salad Olivier được cho là ra đời năm 1860 bởi Lucien Olivier, đầu bếp tại một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất Mátxcơva vào thời điểm đó, Hermitage. Món ăn bao gồm các thành phần như thịt gà gô, lưỡi bê, nụ bạch hoa, trứng cá muối và tôm hùm đất, cùng với các nguyên liệu theo mùa khác.
Tuy nhiên, công thức ban đầu đã được thay đổi và đơn giản hóa qua nhiều năm. Món salad Olivier hiện bao gồm thịt hoặc xúc xích, khoai tây, dưa chuột muối, đậu Hà Lan, trứng và sốt mayonnaise. Món ăn đã được biết đến trên toàn thế giới và thường được gọi là salad Nga.
Trong khi đó, món salad Shuba được ra mắt vào năm 1919 bởi một thương gia tên là Anastas Bogomolov, người sở hữu một chuỗi nhà hàng ở Mátxcơva. Nó bao gồm các lớp cá trích, hành tây, khoai tây, cà rốt và củ cải đường, kết hợp với mayonnaise.
Truyền thông đưa tin, một số nhà hàng ở Kiev trên thực tế đã loại bỏ các món ăn Nga khỏi thực đơn Đêm Giao thừa ngay cả trước khi Thị trưởng Dnepr ra khuyến nghị.
“Chúng ta phải sang trang. Những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta hiện nay ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với thế giới, và chúng ta phải hiện đại hơn”, Tatyana Mitrofanova, chủ quán ăn nổi tiếng Chasing Two Hares, nói.