Uống 4 tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, uống ít nhất 4 tách loại trà này mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong khoảng thời gian trung bình 10 năm.
Nghiên cứu mới này được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu ở Stockholm, Thụy Điển.
Xiaying Li, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là học viên sau đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán cho biết, mối quan hệ giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được nghiên cứu trước đây, nhưng kết quả không nhất quán.
Xiaying Li cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa việc uống trà và bệnh tiểu đường loại 2 phụ thuộc vào lượng trà tiêu thụ. Chỉ uống trà vừa đủ mới có thể cho thấy tác dụng lâm sàng”.
Các tác giả tóm tắt lần đầu tiên nghiên cứu 5.199 người lớn không có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 đã tham gia chương trình nghiên cứu Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (CHNS). CHNS là một nghiên cứu tiềm năng xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội học và sức khỏe của cư dân từ 9 tỉnh của Trung Quốc. Họ được tuyển chọn vào năm 1997 và theo dõi cho đến năm 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia cung cấp thông tin về các yếu tố lối sống như thói quen ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.
Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà và không uống trà trong nghiên cứu của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự nhau.
Nhưng khi các nhà nghiên cứu quyết định xem liệu số lượng uống trà giữa những người uống trà có tạo ra sự khác biệt hay không bằng cách thực hiện đánh giá có hệ thống 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến hơn 1 triệu người trưởng thành từ 8 quốc gia, kết quả lại khác: Những người uống trà xanh, ô long hoặc đen hàng ngày càng đều đặn trà, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của họ càng thấp.
Các tác giả cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không chứng minh rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng cho thấy uống trà có khả năng góp phần. Họ cũng lưu ý rằng, kết quả này dựa trên đánh giá của chính những người tham gia về việc tiêu thụ trà và không thể loại trừ khả năng lối sống và các yếu tố sinh lý không được đo lường có thể ảnh hưởng đến kết quả.
“Các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách ức chế hoạt động của α-glucosidase hoặc ức chế hoạt động của các enzym khác, nhưng cần phải có một lượng đủ hoạt chất sinh học để có hiệu quả” - Xiaying Li nói .
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và mang lại màu sắc cho một số loại hoa, trái cây và rau quả. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào trong cơ thể. Chất hoạt tính sinh học là chất dinh dưỡng hoặc không phải chất dinh dưỡng trong thực phẩm ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động.
Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cấp cao tại Đại học Aston ở Birmingham, Vương quốc Anh cho biết, lựa chọn lối sống lành mạnh rất quan trọng để quản lý nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài việc uống trà, tập thể dục thường xuyên, ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc và sử dụng các chất tạo ngọt thay thế các loại đường bổ sung cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kiểm soát bệnh tốt hơn.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/uong-4-tach-tra-moi-ngay-lam-giam-nguy-co-mac-tieu-duong.html