Uống nhầm nước tro tàu, bé 3 tuổi phải cắt toàn bộ thực quản

Uống nhầm nước tro tàu làm bánh đựng trong chai nước ngọt, bé 3 tuổi (TP HCM) bị hoại tử toàn bộ thực quản.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp bị bỏng hóa chất rất nặng. Bệnh nhi là cháu bé 3 tuổi (TP HCM).

Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi nhập viện, bệnh nhi đã lấy chai nước ngọt để uống. Tuy nhiên, ngay sau khi uống, bệnh nhi bị ho sặc sụa, tím tái. Khi người nhà kiểm tra thì tá hỏa phát hiện, loại nước bệnh nhi uống là nước tro tàu.

 Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cho bệnh nhi - Ảnh: Báo Tiền Phong

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cho bệnh nhi - Ảnh: Báo Tiền Phong

Khi nhập viện, trẻ được chẩn đoán bỏng thực quản, viêm trung thất nặng, nguy kịch tính mạng. Bệnh nhi phải nằm hồi sức tích cực, nỗ lực điều trị của bác sĩ đã giúp trẻ qua được nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng bỏng thực quản nặng nề không có khả năng hồi phục. Các bác sĩ đã nhiều lần gây mê và nội soi nong thực quản bị chít hẹp nhiều lần nhưng không mang lại kết quả.

Giải pháp cuối cùng, bác sĩ buộc phải phẫu thuật rất nặng nề, cắt bỏ toàn bộ thực quản chít hẹp và thay thế thực quản bằng một phần dạ dày.

BS.CKII Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại Tổng hợp - chuyên gia đầu ngành vấn đề này, cho biết đây là một đại phẫu phức tạp, kéo dài từ 6 đến 10 giờ, nguy cơ mất máu, suy hô hấp và tử vong rất cao.

Phẫu thuật này đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên dày dạn kinh nghiệm, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của ekip gây mê và hồi sức sau mổ. Các bé có thể ăn uống trở lại, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi và tái khám định kỳ.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, tuyệt đối không đựng hóa chất trong các loại vỏ chai nước suối, nước ngọt. Dạy trẻ không tự ý sử dụng bất kỳ đồ vật nào khi không có sự cho phép của người lớn.

Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, cần giữ bình tĩnh, không tự ý móc họng gây nôn vì có thể khiến hóa chất tiếp xúc với thực quản lần nữa, làm tổn thương nặng hơn. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất cùng với mẫu hóa chất trẻ đã uống nếu có.

Nước tro tàu thường được sử dụng để ngâm gạo làm bánh, giúp bánh mềm dẻo, dai ngon, tạo màu sắc đẹp. Chúng có tính kiềm nên rất dễ gây bỏng nặng dù chỉ uống trực tiếp một lượng nhỏ.

Vân Giang (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/uong-nham-nuoc-tro-tau-be-3-tuoi-phai-cat-toan-bo-thuc-quan-2075580.html