Uống trà thảo dược để tăng cường miễn dịch trong mùa Đông
Một tách trà thảo dược trong thời tiết lạnh giá có thể giúp bạn nạp lại năng lượng cho tâm trí và cơ thể ngay lập tức.
Đau họng, cảm lạnh, ho, đau nhức cơ thể... là những tình trạng thường gặp trong mùa đông. Để tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trong mùa đông, bạn có thể thử những loại trà thảo dược được nhà nghiên cứu dinh dưỡng Deepti Khatuja, thuộc Viện nghiên cứu Fortis Memorial tại Gurgaon, Ấn Độ, giới thiệu sau đây.
Theo nhà nghiên cứu Deepti Khatuja, trà thảo dược luôn là một phần trong văn hóa chữa bệnh của châu Á, không chỉ vì hương vị mà còn vì nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm việc tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các loại trà này khi kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ mang lại lợi ích sức khỏe tối đa.
Trà nghệ
Tại Ấn Độ, củ nghệ được sử dụng làm thuốc do chứa Curcumin có thể giúp chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm. Củ nghệ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời có hiệu quả chống lại bệnh cúm và cảm lạnh.
Thêm nước chanh và mật ong vào trà nghệ sẽ không chỉ cải thiện hương vị mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu và vitamin C.
Trà gừng
Giống như nghệ, gừng cũng chứa đặc tính kháng khuẩn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Gừng mang lại hương vị hơi ngọt, hơi cay cho hỗn hợp trà.
Trà rễ cam thảo
Rễ cam thảo mang lại vị ngọt tinh tế khi pha cùng bất kỳ loại trà nào. Rễ cam thảo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng virus và kháng khuẩn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, rễ cam thảo chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì vậy bạn lưu ý chỉ uống một vài tách trà với rễ cam thảo mỗi ngày.
Trà bạc hà
Bạc hà là một loại trà thảo dược phổ biến khác có thể được sử dụng pha cùng trà. Bạc hà có vị mát, thơm và êm dịu, với đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Trà sả
Sả là một thành phần phổ biến trong nhiều loại trà pha có hương vị cam, quýt. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sả có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Sả cũng có nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm viêm.
Trà đen
Giống như các loại trà khác làm từ cây hoa trà Sinensis, trà đen có nhiều chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích sức khỏe khác, như làm dịu chứng viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nhà nghiên cứu Deepti Khatuja cũng đưa ra khuyến cáo, các loại trà có các đặc tính có lợi, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tuy nhiên, trà không thể thay thế cho việc điều trị y tế bị bệnh. Bạn phải đi khám bác sĩ nếu sức khỏe không tốt.