Vài mẹo cực hay, đơn giản giúp món cá hấp tuyệt ngon như ngoài hàng, hết sạch tanh mà nhiều người chưa biết

Muốn làm món cá hấp ngon hấp dẫn như ngoài hàng, chị em chỉ cần làm theo những mẹo dưới đây.

Nguyên liệu làm món cá hấp:

- 1 con cá hấp (có thể là cá trắm, cá chép, cá rô phi,...)

- 1 thìa rượu trắng

- 1 chút muối

- 1 củ hành tím

- 1 chút dầu ăn lượng vừa phải

Món cá hấp đơn giản, ngon và đẹp mắt

Món cá hấp đơn giản, ngon và đẹp mắt

Cách sơ chế để làm món cá hấp không bị tanh

Để sơ chế cá không bị tanh, bạn có thể sử dụng các loại gia vị giúp khử mùi như tỏi, hành, sả, rượu,... Cách thực hiện như sau:

Sau bước làm sạch cá, cho rượu trắng, tỏi, gừng hoặc hành cắt nhỏ (không cần băm nhuyễn) vào bên trong bụng cá. Những loại gia vị này không chỉ giúp cho hương vị của món cá hấp thêm đậm đà mà còn khiến cho cá mất đi mùi tanh.

Ngoài món cá hấp có thể thể sơ chế làm món lẩu cá cho cả gia đình

Ngoài món cá hấp có thể thể sơ chế làm món lẩu cá cho cả gia đình

Bên cạnh đó, đối với món cá rim xì dầu thì bạn nên băm nguyễn gừng và cho vào bên trong bụng cá. Việc làm này vừa giúp khử mùi tanh và vừa giúp món cá có vị ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn có thể sơ chế cá bằng cách chà muối và giấm lên thịt cá hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng.

Cá rim xì dầu là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Cá rim xì dầu là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Một số lưu ý khi sơ chế cá để không bị tanh:

Khi hấp cá bạn nên sử dụng nước đun sôi, không nên cho cá ngay từ khi nước còn lạnh để hấp. Nguyên do là khi cá tiếp xúc với nhiệt độ cao thì chất dinh dưỡng và độ ẩm sẽ được khóa lại và giúp cá chín nhanh chóng. Đồng thời, làm cách này cũng giúp cho cá giữ được độ ngọt bên trong.

Khi hấp cá bạn nên sử dụng nước đun sôi, không nên cho cá ngay từ khi nước còn lạnh để hấp.

Khi hấp cá bạn nên sử dụng nước đun sôi, không nên cho cá ngay từ khi nước còn lạnh để hấp.

Trước khi hấp cá, bạn nên thêm một chút mỡ heo lên cá để phần thịt cá được mềm và thơm hơn. Sau đó thêm chút hạt tiêu, gừng, giấm và rượu để hương vị cá được đậm đà.

Thưởng thức món cá hấp thơm ngon như ngoài hàng mà không bị tanh

Thưởng thức món cá hấp thơm ngon như ngoài hàng mà không bị tanh

Bên cạnh đó, trước khi hấp, bạn cũng nên phết thêm một ít mỡ heo lên cá để thịt cá được mềm thơm hơn. Việc bọc lại bằng màng bọc cũng giúp cho nước cá tiết ra thấm ngược lại vào trong, tránh làm loãng mùi vị cá. Sau khi cá chín, vớt ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm gừng.

Trên đây là một số mẹo hay để chế biến món cá hấp không bị tanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những món ăn khác tại giadinh.suckhoedoisong.vn.

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vai-meo-cuc-hay-don-gian-giup-mon-ca-hap-tuyet-ngon-nhu-ngoai-hang-het-sach-tanh-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-17223061222043421.htm