Vải thiều Việt Nam gây được tiếng vang sau 1 năm xâm nhập thị trường Nhật Bản

Năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến đưa khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản vì cộng đồng người tiêu dùng tại Nhật rất khen ngợi loại đặc sản này. Hiện Thương vụ Việt Nam tại Nhật đang cùng Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT tích cực 'dọn đường' cho trái vải thiều Việt Nam 'đi Nhật'...

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác của Bộ Công thương đi kiểm tra một vườn vải thiều tại huyện Thanh Hà tại lễ “mở vườn” ngày 23-5 để xuất khẩu sang Nhật Bản

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác của Bộ Công thương đi kiểm tra một vườn vải thiều tại huyện Thanh Hà tại lễ “mở vườn” ngày 23-5 để xuất khẩu sang Nhật Bản

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản thông tin, sau 1 năm Nhật Bản chính thức mở cửa thị trường cho mặt hàng vải thiều tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản, tình hình xuất khẩu và tiêu thụ quả vải thiều Việt Nam tại thị trường Nhật Bản năm 2021 đang có rất nhiều điều kiện thuận lợi.

Ngày 23-5 vừa qua, những lô vải đầu tiên của Việt Nam do Công ty Sunrise Farm Nhật Bản ký kết với Công ty cổ phẩn Ameii Việt Nam đã cập cảng hàng không tại Nhật Bản, đánh dấu một mùa vải bội thu khi nhiều người tiêu dùng Nhật Bản đón nhận loại đặc sản từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định: “Quả vải thiều Việt Nam đã gây được tiếng vang sau 1 năm xâm nhập thị trường Nhật Bản”.

Cơ quan kiểm dịch Việt Nam kiểm tra chất lượng vải thiều trước khi cấp phép xuất khẩu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cơ quan kiểm dịch Việt Nam kiểm tra chất lượng vải thiều trước khi cấp phép xuất khẩu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Lần đầu tiên ra mắt tại chuỗi siêu thị AEON của Nhật vào tháng 6-2020, quả vải thiều đã được người tiêu dùng Nhật Bản và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật đón nhận. “Nhiều người Nhật đã dành lời khen cho sự tươi ngon của quả vải Việt Nam và họ cũng mua tặng gia đình, bạn bè.”- Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ.

Bên cạnh đó, số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng qua từng năm cũng góp phần nâng cao nhu cầu mua và ăn vải thiều tại Nhật.

Vải thiều Việt Nam lên đường sang Nhật Bản sáng 26-5. Ảnh: PHẠM THƠ

Vải thiều Việt Nam lên đường sang Nhật Bản sáng 26-5. Ảnh: PHẠM THƠ

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT Việt Nam), năm nay Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản không cử chuyên gia sang giám sát trực tiếp như năm ngoái, mà ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam thực hiện việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này.

Trong bối cảnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã sớm triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh quả vải Việt Nam tại thủ đô Tokyo và nhiều địa phương của Nhật Bản.

Trong mùa vụ năm nay, các công ty đầu mối xuất khẩu vải thiều đã xây dựng kế hoạch xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản. Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục thông tin và cập nhật tình hình mua bán thực tế tại thị trường này.

Sáng nay 26-5, tại huyện Tân Yên, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ cắt băng "mở vườn" đưa khoảng 15 tấn vải thiều tươi đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản.

Lễ xuất hành đưa vải thiều Việt Nam tại huyện Tân Yên - Bắc Giang sang Nhật Bản sáng 26-5. Ảnh: PHẠM THƠ

Lễ xuất hành đưa vải thiều Việt Nam tại huyện Tân Yên - Bắc Giang sang Nhật Bản sáng 26-5. Ảnh: PHẠM THƠ

Trước đó vào ngày 23-5, UBND tỉnh Hải Dương cũng tổ chức lễ xuất khẩu vải thiều tươi ở Thanh Hà sang xứ sở "hoa anh đào".

VĂN PHÚC

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/vai-thieu-viet-nam-gay-duoc-tieng-vang-sau-1-nam-xam-nhap-thi-truong-nhat-ban-734567.html