Vân Hồ phát triển vùng rau chuyên canh

Phát triển rau màu an toàn hướng đến chuyên canh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người dân, là một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vân Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Người dân xã Vân Hồ chăm sóc vườn rau.

Người dân xã Vân Hồ chăm sóc vườn rau.

Ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Huyện Vân Hồ thí điểm xây dựng vùng rau chuyên canh trọng tâm tại 4 xã: Vân Hồ, Chiềng Yên, Chiềng Khoa và Tô Múa, với tổng diện tích gần 100 ha. Tổ chức 12 lớp tập huấn cho 300 học viên trên địa bàn của 4 xã về kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng sản xuất chuyên canh, gắn với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, huyện hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm về sản xuất rau an toàn, như: Mô hình trồng khoai tây xuống chân ruộng lúa; mô hình trồng cà chua beep trong nhà lưới; mô hình trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, màng phủ; mô hình trồng hoa Cát tường, mô hình trồng măng tây...

Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn, nông dân xã Vân Hồ đã chuyển đổi diện tích ruộng một vụ cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng rau xanh. Trước đây, việc sản xuất rau của bà con hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm, từ năm 2017 đến nay, người trồng rau tiếp cận với quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Nhờ vậy, đã tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Ông Đặng Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã Vân Hồ, thông tin: Hiện, xã xây dựng vùng rau chuyên canh trên 33 ha. Nhiều hộ dân thay đổi hướng sản xuất, trồng rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao, hộ trồng ít thu nhập từ 40 triệu đồng/năm, hộ trồng nhiều có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Đời sống của người trồng rau từng bước được nâng lên.

Người dân xã Vân Hồ đầu tư vườn ươm rau giống.

Người dân xã Vân Hồ đầu tư vườn ươm rau giống.

Thu nhập cao từ trồng rau an toàn, bà Đinh Thị Xoa, bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ, chia sẻ: Mùa nào thức ấy, gia đình tôi và những người trồng rau ở đây không bao giờ để đất nghỉ, một năm trồng 3 vụ chủ yếu là rau bắp cải và cà chua theo quy trình VietGAP, vì vậy việc tiêu thụ sản phẩm rất dễ dàng. Với hơn 2 ha đất trồng rau, trừ chi phí, gia đình thu từ hơn 300 triệu đồng/năm.

Hiện nay, huyện Vân Hồ có 89 ha rau các loại trong vùng quy hoạch sản xuất rau chuyên canh, sản lượng 2.500 tấn/năm; thành lập mới, phát triển các tổ nhóm và hợp tác xã sản xuất rau trên địa địa bàn với 5 Hợp tác xã, 7 tổ nhóm, góp phần kết nối và tiêu thụ sản phẩm rau tại các cửa hàng, siêu thị tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Huyện đang tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết đầu tư phát triển sản xuất rau an toàn. Ngoài Công ty TNHH ICFood, huyện Vân Hồ tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Green Farm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện; kết nối với Hợp tác xã nông nghiệp xanh, xã Tân Lập (Mộc Châu), Hợp tác xã Dũng Tiến xã Phiêng Luông (Mộc Châu) xây dựng kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện... Đồng thời, vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi các mô hình canh tác phù hợp với từng vùng để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Người dân xã Chiềng Khoa (Vân Hồ) chăm sóc vườn rau.

Người dân xã Chiềng Khoa (Vân Hồ) chăm sóc vườn rau.

Với mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, huyện Vân Hồ phấn đấu đến năm 2025 sẽ phát triển diện tích trồng rau, hoa trên địa bàn đạt 1.000 ha, trong đó sản lượng rau đạt 15.000 tấn, góp phần đưa Vân Hồ trở thành địa phương cung cấp nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm với chất lượng ngày càng cao hơn cho người tiêu dùng.

Huy Thành

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/van-ho-phat-trien-vung-rau-chuyen-canh-48417