Về Rạch Giá thưởng thức bún nước lèo Sóc Trăng

Tô bún có mùi thơm của sả, ngải bún, chút mằn mặn của mắm, chút giòn của thịt heo quay, ngọt của tôm tươi, hăng hăng của hẹ kèm một ít bắp chuối… khiến thực khách thấy ấm lòng hơn trong những ngày mưa.

Bún nước lèo Sóc Trăng nổi tiếng với hương vị đặc trưng thể hiện sự kết hợp tinh hoa ẩm thực của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer.

Ở Sóc Trăng thực khách không khó tìm những quán nước lèo ngon, nhưng tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) thực khách có thể ghé qua đường Ngô Gia Tự, phường An Hòa, TP. Rạch Giá để thưởng thức.

Không gian quán không quá lớn, bàn ghế được sắp xếp đơn giản, sạch sẽ. Chị Nguyễn Ngọc - chủ quán bún nước lèo Sóc Trăng tại Rạch Giá chia sẻ: “Quê gốc của tôi ở Sóc Trăng, sau khi đến Rạch Giá sinh sống tôi thấy món bún ở quê hương chưa ai kinh doanh nên tôi quyết định mang đặc sản quê hương mình để giới thiệu đến thực khách. Thực khách không cần đến Sóc Trăng mà vẫn được thưởng thức bún nước lèo nổi tiếng của Sóc Trăng”.

Từ khuya vợ chồng chị Ngọc chuẩn bị các nguyên liệu để nấu bún, vì vậy các nguyên liệu lúc nào cũng tươi ngon, từ cá, thịt, tôm, đến rau ăn kèm. Quán bún nước lèo Sóc Trăng mở cửa từ 5 giờ 30 phút sáng đến tầm 10 giờ trưa.

Buổi sáng khách đến ăn sáng tại quán rất đông, nhiều khách phải chờ mới được thưởng thức tô bún nước lèo nóng hổi.

Chị Ngọc cho biết mỗi ngày chị bán cả trăm tô bún, nguyên liệu làm nên hồn của tô bún nước lèo Sóc Trăng chính là nước dùng. Muốn có được tô bún nước lèo ngon, nước dùng phải nấu từ mắm cá linh, cá sặc, mắm bò hóc được mua ở Sóc Trăng để tạo vị ngọt thanh và tự nhiên thì chị dùng nước dừa tươi.

Tôn bún nước lèo Sóc Trăng hấp dẫn thực khách

Tôn bún nước lèo Sóc Trăng hấp dẫn thực khách

Tô bún nước lèo với nước dùng thơm mùi mắm nhưng không quá nặng mùi, cùng với mấy miếng thịt heo quay có lớp da giòn giòn, phần thịt mỡ mềm béo; thịt cá lóc được sơ chế sạch, hấp chín lấy da, rút xương mà vẫn giữ nguyên độ mềm, ngọt; tôm tươi luộc chín và được lột vỏ.

Rau ăn kèm bún nước lèo có giá, hẹ, rau thơm, bắp chuối tươi, rau muống bào mỏng được trần qua nước nhưng vẫn giữ được độ giòn. Màu sắc tươi ngon cùng với hương vị tuyệt vời, món bún nước lèo Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Gắp miếng thịt cá chấm với chén muối ớt chanh chua cay, húp miếng nước lèo thơm lừng thì còn gì bằng.

“Bún nước lèo ở đây có hương vị đặc trưng riêng so với những món bún nước lèo khác tôi từng ăn. Giá cả hợp lý chỉ 40.000 đồng, tôi có thể thưởng thức một tô đúng chuẩn bún nước lèo Sóc Trăng”, chị Nguyễn Kiều Diễm, ngụ TP. Rạch Giá chia sẻ.

Với giá 50.000 đồng thực khách có thể thưởng thức tô bún nước lèo Sóc Trăng đặc biệt “full toping”. Thực khách còn có thể gọi thêm đầu cá lóc chỉ với 25.000 đồng ăn cùng.

“Nhờ bạn bè giới thiệu quán bún ở đây ngon, chuẩn vị của Sóc Trăng nên tôi đến thử. Tô bún ngon nhất là nước dùng đặc biệt, thịt cá tươi ngon ăn với bún nước lèo càng thêm ngon”, anh Nguyễn Thanh Đoàn nói.

Không cần đến Sóc Trăng, ở tại TP. Rạch Giá thực khách vẫn thưởng thức được hương vị của bún nước lèo đặc sản Sóc Trăng, ăn thử một lần sẽ khiến thực khách khó quên.

Bài và ảnh: TIỂU ĐIỀN

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//doi-song/ve-rach-gia-thuong-thuc-bun-nuoc-leo-soc-trang-9605.html