Vì sao mì ăn liền 'lên hương', hủ tiếu có dấu hiệu đi xuống?

Hai năm qua thực phẩm đóng gói đã trở thành một mặt hàng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong thị trường Việt Nam.

Trình duyệt Cốc Cốc vừa phát hành báo cáo "Giải mã thói quen mua thực phẩm đóng gói của người tiêu dùng Việt".

Theo đó, hai năm qua thực phẩm đóng gói đã trở thành một mặt hàng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng (NTD) ngày càng ưa chuộng các sản phẩm tiện lợi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong đó, mì ăn liền vẫn giữ vững vị thế của mình chiếm tỉ lệ hơn 80% trong suốt hai năm gần đây. Phở và cháo ăn liền ngày càng thu hút sự chú ý của NTD. Ngược lại một số sản phẩm như: hủ tiếu, bún ăn liền... có dấu hiệu suy giảm, cho thấy thị trường đầy cạnh tranh khi thị hiếu NTD liên tục biến đổi.

Về tần suất tiêu thụ, 37% NTD Việt dùng thực phẩm đóng gói khoảng hai, ba lần/tuần, tăng 8% so với số liệu khảo sát năm ngoái.

Về thương hiệu ưa chuộng, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, mì ăn liền Hảo Hảo khẳng định vị thế dẫn đầu trên đường đua với tỉ lệ 60%, Omachi tăng trưởng ổn định với tỉ lệ 44%.

Cung Đình, Đệ Nhất và Vifon đang thu hút sự chú ý của NTD. Đáng chú ý một số thương hiệu “vang danh một thời” như Miliket đang đối mặt với tình trạng thị phần giảm từ 8% còn 7%.

 30% người tiêu dùng cho biết các chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn họ mua sắm nhiều hơn. Ảnh: TÚ UYÊN

30% người tiêu dùng cho biết các chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn họ mua sắm nhiều hơn. Ảnh: TÚ UYÊN

Về hành vi mua sắm, có gần 60% đáp viên cho biết nhanh chóng và tiện lợi là yếu tố hàng đầu cân nhắc trước khi mua sản phẩm.

Theo khảo sát, hương vị, giá cả và thương hiệu là các yếu tố hàng đầu NTD đắn đo mua thực phẩm đóng gói với tỉ lệ lần lượt là 62%, 46% và 36%. Ngoài ra, 29% đáp viên quan tâm đến yếu tố sức khỏe, tăng 6% so với năm ngoái.

NTD có xu hướng dùng thực phẩm ăn kèm giúp tăng hương vị, tạo sự cân bằng dinh dưỡng, trong đó trứng và rau là phổ biến với tỉ lệ 69% và 52%.

Về giá cả, có tới 50% NTD chọn mua sản phẩm giá bình dân từ 5.000-10.000 đồng, tỉ lệ này tăng 15% so với năm ngoái.

Đáng chú ý, hơn 30% NTD cho biết các chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn sẽ kích thích họ mua hàng nhiều hơn.

Về kênh mua sắm, có gần 70% đáp viên cho biết tạp hóa là kênh mua sắm phổ biến nhất. Kênh siêu thị có xu hướng giảm chỉ chiếm 51%.

Kết quả khảo sát cho thấy thị trường thực phẩm đóng gói tại Việt Nam đang có những thay đổi đáng kể.

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn cho doanh nghiệp (DN) nhanh chóng thích nghi, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Dịp tết, người lớn tuổi có xu hướng tăng tiêu thụ mì, phở

Về xu hướng tiêu thụ thực phẩm đóng gói trong kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, có tới 20% đáp viên cho biết tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng gói hơn.

Một điều ngạc nhiên là nhóm người lớn tuổi có xu hướng tăng tiêu thụ trong khi nhóm người tiêu dùng trẻ có xu hướng tiêu thụ ít hơn.

Mì và phở ăn liền vẫn là những lựa chọn phổ biến nhất, chiếm 58% và 29%.

Đây là thời điểm lý tưởng để DN đẩy mạnh chiến dịch tiếp thị, phân phối sản phẩm phù hợp với thị hiếu NTD. Bên cạnh đó, ưu đãi “Mua 1 tặng 1”, giảm giá trực tiếp là hấp dẫn NTD nhất.

NTD trẻ đặc biệt bị thu hút “ Mua 1 tặng 1”, khách hàng lớn tuổi chuộng giảm giá trực tiếp hơn.

Dựa trên xu hướng đó DN có thể xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả trong mùa tết phù hợp với từng nhóm đối tượng.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vi-sao-mi-an-lien-len-huong-hu-tieu-co-dau-hieu-di-xuong-post813120.html