Vì sao thịt lợn thường bày trên bàn trong khi thịt bò treo lên cao?
Nhiều người thắc mắc vì sao ra chợ thường thấy thịt lợn được bày trên bàn để bán, trong khi thịt bò lại được treo lên cao.
Khi vào chợ mua thịt không khó để nhận thấy thịt lợn thường được cắt sẵn và đặt trên thớt để người mua lựa chọn trong khi thịt bò thường được treo lên để bán.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là thói quen của người bán, cách bán từng thịt riêng biệt được truyền lại từ xưa nhưng thực tế có lý do sau việc này.
Thịt lợn bán nhiều hơn thịt bò
Đầu tiên, việc đặt miếng thịt lợn lên bàn có thể khiến nó thu hút khách hàng đến mua hơn. Vì thịt lợn có hàm lượng mỡ cao nên nếu treo lên bán, khách hàng có thể nhìn thấy phần mỡ của thịt lợn từ nhiều góc độ khác nhau, điều này có thể gây khó chịu và giảm ham muốn mua hàng.
Bên cạnh đó, nhu cầu về thịt lớn rất cao, lượng bán ra mỗi ngày rất lớn nên nếu treo thịt lớn sẽ không chỉ mất thời gian mà khách hàng còn cảm thấy bất tiện khi lựa chọn.
Kéo dài thời gian bảo quản thịt bò
Bất cứ thực phẩm nào cũng chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Nếu không cẩn thận thì các vi khuẩn sẽ tấn công làm cho thịt nhanh bị ôi thiu, người mua nhìn thấy miếng thịt không còn tươi sẽ ngại tiến lại gần để xem xét.
Thịt bò, thịt lợn bán ở chợ sẽ không có đủ các điều kiện bảo quản như siêu thị. Môi trường ở chợ thường ẩm ướt, các loại thịt để hàng tiếng đồng hồ rất dễ bị hỏng. Thịt bò thường bán chậm hơn thịt lợn do người ta chọn mua thịt lợn nhiều hơn nên thời gian bán thịt bò kéo dài hơn.
Bên cạnh đó, treo thịt bò cũng là cách để gió làm cho thịt khô, săn lại giúp thời gian giữ được thịt lâu hơn.
Khẳng định chất lượng thịt bò
Giá thịt bò cao hơn nên người mua thường cân nhắc kỹ càng hơn. Nhiều người vẫn sợ thịt bò bị bơm nước để tăng trọng lượng. Cho nên, người bán treo thịt lên cũng là cách để khẳng định chất lượng, nếu thịt bò bị bơm sẽ có nước chảy xuống, nếu thịt khô thì không có gì đáng lo.