Vì sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng English Edition

Với phương châm này, Vườn rau khuyến nông thuộc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An, không chỉ cho ra thị trường các sản phẩm sạch, chất lượng mà còn là 'điểm hẹn' để nông dân học tập, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng trọt.

Vườn dưa lưới là điểm tham quan, học tập của nông dân

Vườn dưa lưới là điểm tham quan, học tập của nông dân

Một ngày cuối tháng 9/2022, chúng tôi đến tham quan Vườn rau khuyến nông để tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa lưới. Vườn có khoảng 1.200m2 dưa lưới được trồng trong 3 nhà màng với khoảng 2.400 gốc giống Reiwa và Ichiba xanh nhập từ Nhật Bản. Các vườn dưa lưới đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Trước khi vào tham quan vườn, chúng tôi được sát khuẩn và đóng cửa vườn ngay sau khi vào để tránh mang mầm bệnh lây nhiễm chéo cho dưa lưới.

Phương châm sản xuất, kinh doanh của Vườn rau khuyến nông là "Vì sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng". Theo đó, vườn chú trọng sản xuất theo hướng sạch, quan tâm đến chất lượng, không chạy theo sản lượng. Cụ thể, vườn sử dụng dòng phân bón cao cấp của Công ty YARA nên dưa lưới giữ được bộ lá xanh đến ngày thu hoạch và cho trái ngọt, có hương thơm đặc trưng của giống dưa Reiwa hoặc Ichiba xanh, bảo quản được 15 ngày sau khi thu hoạch mà chất lượng sản phẩm không thay đổi nhiều.

Anh Hoàng Như Cương - cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh, cho biết: “Quy trình canh tác được chúng tôi thực hiện một cách khoa học từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch (có khu ươm cây con, nhà kho, nhà sơ chế, hạn chế người ra, vào khu sản xuất, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, công thức phân bón tính theo từng giai đoạn khác nhau), từ đó hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo sâu, bệnh gây hại dưa lưới, không tồn dư lượng phân bón trong sản phẩm khi thu hoạch.

Ngoài ra, quản lý sâu, bệnh gây hại được thực hiện theo nguyên tắc "4 đúng", bảo đảm thời gian cách ly trên 25 ngày trước khi thu hoạch nên sản phẩm đạt chất lượng, an toàn. Chúng tôi chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi sinh, phân hữu cơ sinh học, thuốc hữu cơ như chế phẩm Sumitri, bột tỏi, phân trùn quế, tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc cấm trong quá trình canh tác”.

Nhờ thực hiện đúng các quy trình, dưa lưới của vườn luôn phát triển tốt, được khách hàng tin dùng. Chỉ sau 65 ngày trồng, vườn dưa lưới thu hoạch trên 1 tấn, trọng lượng từ 1,2 - 1,6 kg/trái, bán với giá 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, trong đó có trồng dưa lưới cũng tiềm ẩn những rủi ro không nhỏ do tác động giá, chất lượng vật tư đầu vào, thị trường tiêu thụ,... Điều này đòi hỏi nông dân phải biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để có vụ mùa thắng lợi, bảo đảm được chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường. Ngoài chú trọng sản xuất sạch, Vườn rau khuyến nông còn tạo điều kiện cho nông dân đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm và học tập việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng dưa lưới, rau theo hướng an toàn, sinh học.

Anh Hoàng Như Cương cho biết thêm: "Đối với việc sản xuất và kinh doanh, chúng tôi đặt tiêu chuẩn phải tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn gắn với khẩu hiệu hành động “làm nông phải kiên nhẫn, sản xuất phải có tâm và nhẫn tâm với lòng tham của chính ta"".

Hiện nay, sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch là nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng. Và Vườn rau khuyến nông đang đáp ứng tốt một phần nhu cầu này, nhất là tạo thêm động lực, niềm tin cho những nông dân đang có ý định chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ nhưng còn phân vân, chưa dám mạnh dạn đầu tư./.

Lê Ngọc

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/vi-suc-khoe-nguoi-san-xuat-va-nguoi-tieu-dung-a142776.html