Việt Nam có thể trở thành 'nhà bếp' cho thế giới
Để biến hiện thực hóa khát vọng Việt Nam trở thành 'nhà bếp' cho thế giới đòi hỏi năng lực nội tại, định hướng chiến lược của doanh nghiệp.
Chiều 31-5, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tọa đàm “Khởi nghiệp xanh hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ” và triển khai cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh lần thứ 9.
Người trẻ thành công với sản phẩm bản địa
Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, phụ trách chương trình Khởi nghiệp Xanh cho biết, 10 năm qua chương trình đã tập trung vào các hoạt động chính như huấn luyện, đào tạo, xúc tiến thị trường… Qua đó, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đã xây dựng được những tiêu chuẩn HACCP, ISO, OCOP…
Song song đó, qua cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa.
“Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của châu Âu, Mỹ và khu vực như với các loại bột rau, mật hoa dừa, các sản phẩm từ điều.... Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý...” - bà Kim Anh nói.
Kỳ vọng nông nghiệp Việt vượt Thái Lan
Ông Lê Minh Vương, Giải nhì cuộc thi khởi nghiệp lần 1 năm 2015 chia sẻ, ông từng thất bại nhiều lần khi lập nghiệp ở Củ Chi (TP.HCM), sau đó trở về quê hương Ninh Thuận. Với kiến thức đã học hỏi được, ông mong muốn góp phần quảng bá nông nghiệp tỉnh nhà đến thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, ông khát khao trở thành nhà khoa học của nông dân nên 10 năm qua còn nghiên cứu trùn quế và các nông sản Việt.
"Tôi xem nông sản Thái Lan như là đối thủ cạnh tranh, mục tiêu để chạy đua vì nông sản Việt chất lượng không thua kém. Hy vọng những doanh nông trẻ, nhà nước, nhà nghiên cứu chung tay, nông dân liên kết đúng nghĩa để thúc đẩy nền nông nghiệp xanh, sạch bền vững. Mong tương lai không xa nông sản Việt sẽ được nâng tầm, nông nghiệp Việt vượt Thái Lan” - ông Vương kỳ vọng.
Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, Phó Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ: “Đó là quyền mơ ước khát vọng và tôi vẫn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có tầm nhìn lớn hơn, tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp xanh trong tương lai. Bởi Việt Nam hoàn toàn có thể là nhà bếp cho thế giới bằng những sản phẩm nông nghiệp xanh với bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe” - ông Viên nói.
Theo ông Viên, để biến khát vọng đó thành hiện thực thì đòi hỏi năng lực nội tại, định hướng chiến lược của DN.
“Nhiều lắm 5 -10 năm nữa sẽ bùng nổ. Điều này có thể thấy khi hiện nay các nước Asean, Trung Quốc bắt đầu thích Việt Nam Food-sản phẩm gốc Việt nhiều. Đây là cơ hội để các bạn trẻ giới thiệu để thế giới không chỉ biết Việt Nam có phở, bánh mì mà còn có những món như thịt luộc, mắm tôm...” - ông Viên chia sẻ.
Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh lần thứ 9 bắt đầu từ tháng 5 đến cuối tháng 10-2023.
Đối tượng tham gia là cá nhân, tập thể, DN, hợp tác xã thuộc các ngành nghề nông đặc sản chế biến, thực phẩm chế biến; các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh… DN có thời gian hoạt động trên 1 năm; có sản phẩm dịch vụ đã được thương mại hóa.
Dự án tham gia thi phải phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững; dự án trên cơ sở ứng dụng tài nguyên bản địa có tính tăng trưởng bền vững, có ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, cách thức thực hiện và tính khả thi cao…
Nguồn PLO: https://plo.vn/viet-nam-co-the-tro-thanh-nha-bep-cho-the-gioi-post735784.html