Việt Yên: Các bếp ăn tập thể cơ bản đáp ứng các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP
UBND thị xã Việt Yên (Bắc Giang) vừa tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với doanh nghiệp (DN), trường học có tổ chức bếp ăn tập thể thuộc địa phương quản lý.
Cuối tháng 8 vừa qua, đoàn công tác của UBND thị xã Việt Yên đã kiểm tra đột xuất 13 cơ sở bếp ăn tập thể (gồm 12 bếp ăn DN và 1 bếp ăn trường học).
Bà Phùng Thị Hiên, Trưởng Phòng Y tế thị xã Việt Yên, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, những cơ sở kiểm tra lần này đã cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP theo quy định tại Luật ATTP như: Điều kiện vệ sinh cơ sở; yêu cầu về trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu đối với chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm và yêu cầu đối với người chế biến thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thức ăn chín để phục vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm (nếu xảy ra sự cố về ATTP).
Các cơ sở mua suất ăn sẵn về phục vụ công nhân: 100% các đơn vị đã ký kết hợp đồng với cơ sở cung ứng suất ăn đủ điều kiện, năng lực; bố trí khu vực ăn uống bảo đảm điều kiện ATTP theo quy đinh; vệ sinh sạch sẽ.
Được biết, toàn thị xã có 69 bếp ăn tập thể. Trong đó, có 45 bếp ăn trường học (từ bậc mầm non đến tiểu học) và 24 bếp ăn công nhân (hiện có 12 bếp ăn công nhân tạm dừng hoạt động vì số lao động đăng ký ăn thấp, không đủ số lượng phục vụ hoặc DN đã chi trả tiền ăn vào lương công nhân).
Qua các đợt kiểm tra đột xuất (trong tháng 4/2024 và tháng 8/2024), 100% bếp ăn tập thể cho học sinh đều đạt yêu cầu về vệ sinh ATTP theo quy định. Đoàn kiểm tra của UBND thị xã phát hiện, lập biên bản, tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với 1 trường hợp là Công ty TNHH GUV, Cụm công nghiệp Việt Tiến vì không bảo đảm các quy định theo Luật ATTP khi tổ chức bếp ăn cho công nhân. Hiện tại, DN này đã khắc phục những thiếu sót và tổ chức bếp ăn an toàn, hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho công nhân.
Việc kiểm tra các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn góp phần nâng cao ý thức phục vụ người lao động và học sinh của các DN, trường học. Qua đó, góp phần bảo đảm sức khỏe người lao động và học sinh, tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.