Vịt quay Tỳ Bà siêu độc, hút khách Hà Nội

Chỉ là chú vịt bầu bình thường được rút xương tẩm ướp, căng lên khuôn rồi nướng lên tạo thành món vịt quay Tỳ Bà siêu độc, hút khách Hà Nội.

Gần đây người dân thành phố Hà Nội kháo nhau mới xuất hiện món vịt quay Tỳ Bà, có hình thức và hương vị lạ miệng, muốn ăn phải xếp hàng chờ.

Thành phố Hà Nội xuất hiện món vịt quay Tỳ Bà siêu độc, lạ

Thành phố Hà Nội xuất hiện món vịt quay Tỳ Bà siêu độc, lạ

Chị Trần Thị Hồng Vân người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm đầu bếp “sáng tạo” ra món vịt quay Tỳ Bà tại Hà Nội cho biết: Vịt được chọn làm món này phải là loại vịt bầu ta, có cân nặng từ 1,8-2kg, không quá to hoặc quá nhỏ. Sau khi sơ chế sạch, chặt bỏ phần đầu, cánh và chân, vịt được rút hết xương, chỉ giữ lại phần xương cổ. Lọc thịt phải làm sao để cho sát xương nhất có thể, phần da của vịt nếu bị rách thì coi như bị hỏng. Tiếp đến, vịt được tẩm ướp với các loại thảo mộc, gia vị, mỗi thứ một chút theo bí quyết riêng rồi căng vào khung chuyên dụng có thiết kế hình tròn, cán dài tựa như đàn tỳ bà.

Vịt được chọn làm món này phải là loại vịt bầu ta

Vịt được chọn làm món này phải là loại vịt bầu ta

Vịt được tẩm ướp với các loại thảo mộc, gia vị rồi căng da tạo hỉnh

Vịt được tẩm ướp với các loại thảo mộc, gia vị rồi căng da tạo hỉnh

Vịt quay Tỳ Bà sau khi tẩm ướp, căng da và tạo hình, không mang đi quay ngay mà được treo lên và hong khô trong khoảng gần 10 tiếng. Quá trình này giúp vịt ngấm đều gia vị và làm phần da săn lại, khi nướng sẽ giòn rụm cũng như lên màu đẹp hơn.

Vịt quay Tỳ Bà chỉ quay trong khoảng 25 phút

Vịt quay Tỳ Bà chỉ quay trong khoảng 25 phút

Quay xong phải treo lên ít nhất 10 phút thì món này mới ngon

Quay xong phải treo lên ít nhất 10 phút thì món này mới ngon

Chị Vân bật mí, vịt quay Tỳ Bà chỉ quay trong khoảng 25 phút, bởi quay trong thời gian ngắn thì mới giữ được độ tươi ngon của vịt. Thời gian quay nhiệt độ lò phải chuẩn, không được quá to hay quá nhỏ, phải người có kinh nghiệm mới làm được để vịt giữ được phần da giòn, không bị cháy hay thủng, rách, đảm bảo tính thẩm mỹ. Quay xong phải treo lên ít nhất 10 phút thì món này mới ngon vì lúc ấy da vịt mới mỏng, không có nhiều mỡ lại rất giòn.

Vịt quay Tỳ Bà hình dáng giống chiếc đàn tỳ bà

Vịt quay Tỳ Bà hình dáng giống chiếc đàn tỳ bà

Hương vị của vịt quay Tỳ Bà cũng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon

Hương vị của vịt quay Tỳ Bà cũng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon

Quả thực vịt quay Tỳ Bà không chỉ có vẻ ngoài lạ mắt độc lạ mà hương vị cũng vô cùng hấp dẫn với lớp da giòn rụm, thơm ngon. Vịt quay Tỳ Bà thịt dày, chắc nhưng không bị khô, chấm cùng nước sốt riêng của quán. Lớp da quay nâu óng ả, vị béo mà không hề ngấy, vị giòn tan của da, vị thơm mềm. Sau đó chấm với nước sốt sánh mịn cực đặc trưng được tạo nên từ xì dầu, dứa và lê để tạo độ ngọt, độ thanh. Khi ăn vịt quay Tỳ Bà khách hàng có thể ăn kèm với củ kiệu, hành muối, ăn luôn hoặc cuốn cùng rau thơm, cuốn nem cũng đều ngon.

Khách xếp hàng chờ đến lượt để thưởng thức món vịt quay Tỳ Bà

Khách xếp hàng chờ đến lượt để thưởng thức món vịt quay Tỳ Bà

Ngoài vịt nướng Tỳ Bà, quán còn phục vụ thêm nhiều món vịt khác

Ngoài vịt nướng Tỳ Bà, quán còn phục vụ thêm nhiều món vịt khác

Từ ngày có món vịt quay Tỳ Bà, quán của đông khách hơn hẳn. Chí Vân khoe, trước đây cửa hàng bán chỉ được vài chục con một ngày, từ khi có vịt quay Tỳ Bà khách đến đông hơn hẳn, có ngày bán được khoảng 200 con, nhiều khi khách phải xếp hàng đợi 10 - 15 phút mới đến lượt. Ngoài vịt nướng Tỳ Bà, quán còn phục vụ thêm món nộm chân vịt, chân vịt trộn thính, canh măng…

Phạm Tiệp

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vit-quay-ty-ba-sieu-doc-hut-khach-ha-noi-222263-222263.html