Vợ nấu những món này cả nhà ăn hết bay trong một nốt nhạc
Chắc chắn cả nhà sẽ có bữa cơm thật ngon và thú vị khi thưởng thức những món ăn 'chuẩn cơm vợ nấu' này.
1. Sườn nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 400 gr Sườn lợn
- 6 thìa mật ong
- 1 thìa sa tế
- 1 thìa muối
- 2 thìa hạt tiêu
- 3 thìa vừng trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguên liệu: Sườn mua về rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tiếp đến chuẩn bị hỗn hợp gia vị: cho 4 muỗng canh mật ong, sa tế, muối và tiêu vào trộn đều trong một bát rồi ướp với thịt trong 4-5 tiếng đồng hồ hoặc tốt nhất là để qua đêm.
- Bước 2: Bật lò ở 200 độ C 10 phút trước khi nướng để lò nóng đều. Cho thịt ra khay nướng đã lót giấy bạc rồi cho vào lò nướng 20 phút.
- Bước 3: Lấy khay sườn ra ngoài. Chuẩn bị 2 muỗng canh mật ong trộn cùng 1 muỗng canh nước rồi dùng chổi phết đều lên sườn. Tiếp đến, cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa là được. Khi ăn rắc lên một lớp mè rang để hương vị thêm phần hấp dẫn.
2. Gân bò kho dưa chua
Nguyên liệu:
- 300g dưa cải chua
- 300g gân bò
- 2 quả cà chua, gừng, hành, mùi tàu, hành khô, nước mắm, hạt nêm, sa tế hoặc ớt tươi
- Rau sống ăn kèm
Cách làm:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp thịt bò với ít mắm, hạt nêm, gừng thái sợi để 15 phút cho ngấm. Dưa vắt kiệt nước, cà chua rửa và bổ múi cau, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
– Bước 2: Đặt nồi lên bếp cho ít dầu ăn rồi phi hành khô cho thơm, sau đó trút phần gân bò đã ướp vào đảo trong lửa to cho đến khi thịt bò hết đỏ. Tiếp đến bạn đổ 200ml nước sôi, nếu có nước ninh xương thì càng tốt, chờ sôi hớt bọt và ninh cho bò mềm. Cho ít dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào đảo qua rồi trút dưa chua vào xào cùng từ 3-5 phút là được.
- Bước 3: Cho dưa xào vào nồi gân bò, đun tiếp khoảng từ 5-10 phút, nêm gia vị cho vừa ăn, nếu ăn cay bạn cho ít sa tế hoặc ớt tươi vào lúc này. Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn rắc chút hành, mùi tàu vào canh rồi múc ra bát ăn nóng.
3. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà ta
- 2 củ hành tây
- 1 mớ rau răm
- Chanh, ớt, đường, tỏi
- Hạt tiêu bắc, bột canh, mì chính, dấm ăn
Cách làm:
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đem luộc chín. Không nên luộc chín quá để gà vừa giữ được vị thơm ngọt đặc trưng mà lại không bị nát. Vớt gà ra để nguội sau đó xé nhỏ. Ướp thịt gà cùng xíu bột canh, bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.
- Bước 2: Hành tây bóc vỏ rồi xắt lát mỏng theo chiều ngang, hoặc bổ đôi thái lát dọc mỏng đều được. Cho 2 muỗng canh đường, 2 thìa dấm ăn vào hành tây đã xắt trộn đều, cho vài viên đá lạnh lên trên ngâm tầm 10-15 phút. Rửa hành tây lại với nước sau đó vắt bỏ nước. Khâu này giúp hành tây bớt mùi hăng mà vẫn giữ được độ giòn ngọt, 4 hoặc 5 nhánh tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt giã nhuyễn. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên.
- Bước 3: Cho thịt gà đã ướp, hành tây vào một cái âu. Cho tỏi ớt giã nhuyễn ở trên vào, cho xíu bột canh, bột ngọt, 1 thìa đường, nước vắt của nửa quả chanh vào bóp đều. Cho tiếp rau răm vào bóp nhẹ. Nêm nếm thấy vừa ăn thì cho ra đĩa, rắc xíu hạt tiêu bắc lên và thưởng thức.
4. Mướp nhật luộc + chấm muối vừng
Nguyên liệu:
- Mướp nhật: 400gr
- Muối vừng
- Sấu
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Mướp Nhật rửa sạch, bổ đôi quả.
- Bước 2: Đun nước sôi, cho mướp vào, đun to lửa khoảng 4 phút là mướp chín.Vớt mướp ra đĩa.
- Bước 3: Nước luộc mướp, bạn cho một chút hạt nêm và sấu vào, nêm vừa ăn. Khi ăn mướp Nhật luộc, chấm cùng với muối vừng hoặc nước mắm đều rất ngon.
5. Đậu nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 5 Bìa đậu
- 2 cái Mộc nhĩ
- Hành hoa, hành khô;
- 150 gr Thịt nạc vai (xay nhỏ)
- Muối, tiêu, dầu ăn
- 200 gr Cà chua
Cách làm:
- Bước 1: Hành khô bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm vào nước để nở ra rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành hoa bỏ gốc sau đó cắt thành từng khúc ngắn.
- Bước 2: Trộn đều tất cả thịt đã được xay nhỏ với, hành hoa mộc nhĩ, hành khô, nêm gia vị và 1 ít tiêu.
- Bước 3: Đậu rửa sạch, sau đó cắt hai miếng đậu ra nhưng không cắt rời. Nhồi thịt vào đậu, chú ý nhẹ tay để đậu không bị vỡ, làm cho đến khi hết đậu. Sau khi đã nhồi xong bạn cho đậu vào chảo dầu nóng, rán cho tới khi đậu vàng rồi gắp ra dĩa để ráo dầu.
- Bước 4: Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau, xào cà chua chừng 2 phút cho chín mềm sau đó cho đậu vào đun cùng xốt cà chua thêm 2 phút. Nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.