VTV1 đưa tin Tọa đàm về Hệ thống LTTP minh bạch, trách nhiệm và bền vững tại Việt Nam
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP-IPSARD) và Liên minh Bioversity và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế CIAT tổ chức Tọa đàm truyền thông định hướng và thay đổi nhận thức cộng đồng về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và Chế độ ăn lành mạnh bền vững!
Tham dự buổi Tọa đàm có, PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Phó Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO); Bà Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN); Bà Deborah Nabuuma, Chuyên gia Dinh dưỡng, Liên Minh Bioversity và CIAT; Ông Brice Even, Chuyên gia Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, Liên Minh Bioversity và CIAT; Bà Trương Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP) - Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD); Ông Nguyễn Tử Siêm, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Quả Trám; Chuyên gia ẩm thực Phùng Văn Đức, Cố vấn Hệ thống Nhà hàng Quả Trám; NSƯT Nguyễn Thị Hương Giang; NSƯT Hoàng Xuân Bình; Nhà báo Vũ Xuân Cường, Nhà báo Thu Hòa, Nhà báo Vân Thanh; Nhà báo Vương Xuân Nguyên; Nhà báo Hoài Anh và các NSNA thuộc Ban Nghiệp vụ ảnh Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; Cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhà báo, người hoạt động trong lĩnh vực LTTP tham gia Tọa đàm theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi một số chủ đề: Nội dung cơ bản của hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững và thông lệ quốc tế; Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững tại Việt Nam đến năm 2030 do Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 28/3/2023; Sản phẩm OCOP và chuỗi liên kết sản xuất lương thực thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội - Thực trạng và giải pháp; Vấn đề đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong hệ thống lương thực thực phẩm hiện nay tại Việt Nam; Xây dựng thương hiệu nông sản, truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng để đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm và bền vững trong chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm; Giải pháp thúc đẩy mô hình lương thực thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn...
NSƯT Hương Giang đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề Tọa đàm và giao lưu với các đại biểu
Các đại biểu lưu niệm tại Tọa đàm
Trong phần thảo luận, các chuyên gia trong và ngoài nước đã giải đáp nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí và đại biểu quan tâm như: Hệ thống LTTP bền vững là gì và Việt Nam cần quan tâm/thúc đẩy gì để hướng tới hệ thống LTTP bền vững; Giải pháp nào cần thiết đối với Việt Nam để thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến chế độ ăn lành mạnh bền vững?; Các giải pháp của Hà nội để thúc đẩy chuyển đổi Hệ thống LTTP?; Các giải pháp chính sách cần hoàn thiện thúc đẩy sản xuất có trách nhiệm: nông nghiệp sinh thái và phát thải thấp?; Ngành dinh dưỡng và y tế cần có các giải pháp gì để hướng tới khẩu phần ăn lành mạnh nhằm đảm bảo an ninh dinh dưỡng?; Ý nghĩa của và sự cần thiết phải chuyển đổi Hệ thống LTTP minh bạch, có trách nhiệm và bền vững?
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm: