Vụ 20 tấn giá đỗ ngâm chất cấm: Xuất bán 350-400kg mỗi ngày cho Bách Hóa Xanh
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện, triệt để vụ án.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Kết quả, phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm với quy mô rất lớn.
Cụ thể, trong khi sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, thường được gọi riêng với nhau qua mạng là nước “kẹo”. Thực chất, đây là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Theo lời khai, các đối tượng đều biết rõ nước “kẹo” - hoạt chất 6-Benzylaminopurine - này bị cấm sử dụng, có thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Tuy vậy, để tạo ra sản phẩm giá đỗ có hình thức đẹp, trọng lượng cao, tăng tối đa lợi nhuận, nên vẫn sử dụng.
Quá trình kiểm tra, Công an đã phát hiện và thu giữ 20.357 kg giá đỗ đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng.
Đáng chú ý, theo lời khai, có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350-400kg giá đỗ/1ngày. Trên bao bì gói giá đỗ này được dán những nhãn mác với các 'khẩu hiệu' như “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản".
Ngày 24/12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện, triệt để vụ án.