Vụ đoàn khách Hà Nội nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng: Phạt nhà hàng Ẩm thực Trần 25 triệu đồng, cấm chế biến thịt heo trong 2 tháng
Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng mời chủ cơ sở Nhà hàng Ẩm thực Trần làm việc và đã xử lý các vi phạm với tổng số tiền phạt là 25 triệu đồng, cấm chế biến thịt heo trong 2 tháng.
Liên quan đến sự việc "Nhiều người trong đoàn khách Hà Nội nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng" (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), chiều 28/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thông tin về xử lý vi phạm về ATTP đối với Công ty TNHH Ẩm thực Trần.
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tối 10/8, Ban này nhận được thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết có 09 người của đoàn du khách Hà Nội nhập viện lúc 18h30 cùng ngày nghi do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy;
Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP ghi nhận: chiều 09/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người, lưu trú tại khách sạn Family Royal, 36 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng. Tối ngày 09/8, Đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam (thực đơn gồm cá, tôm, mực, ốc và cơm).
Sáng ngày 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đoàn ăn trưa lúc 12 giờ ngày 10/8 tại Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần-Nhà hàng ẩm thực Trần, địa chỉ: Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, với thực đơn: Thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò.
Sau khi ăn trưa, từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ có 09 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nhập cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18 giờ 30 phút; Đến 22 giờ cùng ngày, có 07 bệnh nhân xuất viện và đến sáng ngày 11/8 có 02 bệnh nhân xuất viện.
Ban Quản lý ATTP thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần nói trên. Kết quả kiểm tra như sau:
Về điều kiện vệ sinh cơ sở: Tại thời điểm thanh tra cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…
Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 06 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gửi mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.
Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở Nhà hàng Ẩm thực Trần làm việc và đã xử lý các vi phạm với tổng số tiền phạt là 25 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 8 triệu đồng với hành vi lưu mẫu thực phẩm 24 giờ không đúng quy định; xử phạt 17 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định khác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP còn xử phạt bổ sung, đình chỉ chế biến thịt heo luộc cơ sở nhà hàng ẩm thực Trần tại địa chỉ Lô 01,02 khu I đường Phạm Văn Đồng trong thời gian 2 tháng.