Vụ hơn 100 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm: Đình chỉ hoạt động bếp ăn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa cho biết, nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Công nhân đóng tàu nhập viện sau bữa ăn trưa.

Công nhân đóng tàu nhập viện sau bữa ăn trưa.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Cục ATTP cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục ATTP theo quy định.

Liên quan đến sự việc xảy ra tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Công ty Sông Cấm) làm hơn trăm công nhân nhập viện, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đã có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm phải cấp cứu vì có triệu chứng ngộ độc.

Trong số này, có 69 công nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, 30 công nhân cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, 28 công nhân cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện An Dương và 51 công nhân có triệu chứng nhẹ được nằm theo dõi tại công ty.

Theo thông tin của công ty, bữa ăn trưa ngày 27/6 có 802 suất và bắt đầu phục vụ ăn lúc 11h30'.

Sau khi ăn xong bữa trưa được 30 phút, công nhân nghỉ ngơi. Khoảng 13 giờ, phía Phòng An toàn lao động báo khẩn có nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc, mặt nóng ran, đau đầu, tức ngực, khó thở, nổi mẩn ngứa và buồn nôn.... Ngay sau khi nhận tin trên, công ty liên lạc ngay Trung tâm y tế huyện An Dương (nơi công ty hoạt động) để nhờ hỗ trợ cấp cứu.

Theo đó, công ty bố trí các phương tiện chở hơn trăm công nhân đến các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế An Dương, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên và Bệnh viện Đa khoa quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp. Còn 50 công nhân triệu chứng nhẹ được đưa lên phòng nghỉ của công ty được Trung tâm Y tế An Dương đưa nhân lực sang sơ cứu, xử lý tại chỗ. Hiện sức khỏe các công nhân đang diễn biến ổn định.

Minh Lý

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/vu-hon-100-cong-nhan-nghi-ngo-doc-thuc-pham-dinh-chi-hoat-dong-bep-an-438091.html