Vụ ngộ độc rượu khiến bốn người nhập viện: Xác định nguyên nhân, nguồn gốc rượu
Số rượu các nạn nhân uống được mua từ quán tạp hóa và vượt rất nhiều lần hàm lượng methanol cho phép trong rượu.
Ngày 27/12, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T (phường 11, TP Vũng Tàu). Vụ ngộ độc trên xảy ra ngày 21/12.
Theo đó, sau khi vụ việc trên xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi mẫu lên Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm. Bao gồm 10 mẫu rượu kiểm nghiệm methanol và acetonitrile; 4 mẫu huyết thanh và huyết tương của các bệnh nhân lấy từ Bệnh viện Vũng Tàu kiểm nghiệm methanol.
Số mẫu rượu được lấy từ 5 cơ sở buôn bán kinh doanh rượu và nhà ở lưu trú của các nạn nhân có liên quan đến vụ ngộ độc rượu.
Kết quả của Viện Y tế công cộng TP.HCM cho thấy có ba mẫu rượu phát hiện methanol và vượt rất nhiều lần hàm lượng methanol cho phép trong rượu.
Cụ thể, mẫu rượu trắng tại quán bánh canh cá lóc có hàm lượng 4.706.811 mg/l etanol 100o, cao gấp 2.353 lần mức cho phép; mẫu rượu trắng tại tạp hóa T.Q có hàm lượng 599.505 mg/l etanol 100o, cao gấp 300 lần mức cho phép; mẫu rượu màu tại nhà các bệnh nhân có hàm lượng 822.699 mg/l etanol 100o, cao gấp 411 lần mức cho phép.
Qua phân tích của Viện Y tế công cộng TP.HCM, trong huyết thanh và huyết tương của cả 4 nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu đều có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép (lớn hơn 200µg/ml).
Sở Y tế kết luận, vụ ngộ độc rượu xảy ra tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T với 4 người mắc là vụ ngộ độc thực phẩm do nạn nhân uống rượu trắng được mua về từ tạp hóa T.Q (phường 11, TP Vũng Tàu) do bà N.H.T làm chủ.