Vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam là do ăn cá thu ù
Ngày 16/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) đã có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy vào ngày 28/8/2024 là do công nhân trong Công ty ăn phải cá thu ù có chứa lượng Histamin cao.
Căn cứ kết quả điều tra vụ NĐTP, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm, thức ăn lưu và ý kiến của cơ sở khám, điều trị bệnh nhân... Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác định đây là vụ NĐTP tập thể nguyên nhân do ăn phải lượng Histamin cao có trong cá thu ù kho của bữa ăn trưa ngày 28/8/2024 tại Công ty này.
Để xử lý vi phạm sau kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP), Đoàn điều tra NĐTP và Đoàn kiểm tra ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp, cung cấp các tài liệu liên quan theo yêu cầu của Công an huyện Thanh Thủy để phục vụ công tác điều tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.
Trước đó, ngày 28/8, sau khi ăn trưa tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, 154 công nhân của Công ty này đã bị ngộ độc thực phẩm kèm theo các triệu trứng: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngứa và có nổi sẩn ngoài da, đau bụng, tức ngực, tê môi... Tại các cơ sở y tế, các bệnh nhân đã được phân loại, xử trí cấp cứu, điều trị kịp thời và ra viện ngày vào 30/8/2024.
Trước thực trạng trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Thọ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với đơn vị thuộc quyền quản lý có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học.Ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không bảo quản đúng quy định, thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm,... nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị UBND huyện Thanh Thủy và UBND các huyện, thành, thị tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 2178/UBND-KGVX ngày 3/6/2024 của UBND tỉnh về chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử trí ngộ độc thực phẩm.Trong đó chú trọng hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học trên địa bàn theo phân cấp quản lý.