Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại TP HCM: Nguyên nhân chính do nhiễm khuẩn

Sáng 4/10, Sở Y tế TP HCM tổ chức họp khẩn các chuyên gia trong ngành để tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights, sau tiệc Trung thu. Tại đây, các chuyên gia cho rằng, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm cho 50 người, trong đó có một trường hợp tử vong.

Sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (Choux tròn) nhãn hiệu Girval (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu). Nguyên nhân được cho rằng, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn.

Lý do, tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Các chuyên gia cho rằng, bánh su kem (Choux tròn) nhãn hiệu Girval có thể nhiễm khuẩn nên gây ngộ độc hàng loạt.

Các chuyên gia cho rằng, bánh su kem (Choux tròn) nhãn hiệu Girval có thể nhiễm khuẩn nên gây ngộ độc hàng loạt.

Điều quan trọng hơn, đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn vì đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.

Trường hợp, các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Còn các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khỏe đều ổn định.

Ngay sau khi nhận thông tin sự việc, Sở Y tế TP HCM thành lập tổ công tác để tìm nguyên nhân vụ ngộ độc bánh su kem.

Ngay sau khi nhận thông tin sự việc, Sở Y tế TP HCM thành lập tổ công tác để tìm nguyên nhân vụ ngộ độc bánh su kem.

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế thành phố đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Theo Sở Y tế thành phố, 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các bé là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).

Đến chiều 30/9/2023, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Thanh Giang

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/vu-ngo-doc-thuc-pham-sau-tiec-trung-thu-tai-tp-hcm-nguyen-nhan-chinh-do-nhiem-khuan-5740358.html