Vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh: Hiện còn 201 người đang điều trị tại các cơ sở y tế
Chiều 15-3, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, qua báo cáo từ các cơ sở y tế đến chiều hôm nay, tổng số ca ngộ độc thực phẩm ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP. Nha Trang) các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 345 ca. Trong đó, tổng số ca nhập viện điều trị là 239 са; số ca kê đơn cho về theo dõi ngoại trú: 103 ca; số ca xuất viện trong ngày là 38 ca. Hiện nay, còn 201 ca đang điều trị.
Đa số các bệnh nhân đang dần ổn định, dấu hiệu sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, một vài bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng, đau quặn bụng từng cơn; các ca bệnh nặng người già, trẻ em được các cơ sở y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Có 1 ca bệnh mang thai 18 tuần đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh diễn biến nặng hơn, đã được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc để theo dõi, điều trị sát.
Ngay khi vụ việc xảy ra, ngày 13-3, Sở Y tế đã có công văn khẩn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có của đơn vị về nhân lực, thuốc trang thiết bị để tập trung cấp cứu, điều trị chăm sóc bệnh nhân; thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ngày 14-3, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát công tác thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nói trên tại các cơ sở khám chữa bệnh có bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú. Đồng thời, ban hành Thông báo kết luận chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong việc tiếp tục thu dung điều trị, đề xuất định hướng điều trị. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát kiểm tra các thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.
C.ĐAN