'Vua ramen' ăn hơn 10.000 gói mì trong 30 năm

Sokusekisai Oyama đã tạo dựng được danh tiếng và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ từ việc ăn mì ăn liền ít nhất một lần mỗi ngày suốt hơn 3 thập kỷ.

 Sokusekisai Oyama là nhà đánh giá mì ăn liền chuyên nghiệp. Ảnh: wpd.

Sokusekisai Oyama là nhà đánh giá mì ăn liền chuyên nghiệp. Ảnh: wpd.

Là một cựu họa sĩ minh họa, Sokusekisai Oyama (65 tuổi) đã từ bỏ sự nghiệp để cống hiến hết mình cho điều mà ông yêu thích nhất - ăn mì và trở thành một nhà phê bình mì ly chuyên nghiệp. Người đàn ông 65 tuổi này tuyên bố rằng ông đã ăn ít nhất một suất mì ăn liền mỗi ngày và tổng cộng hơn 10.000 gói mì trong 30 năm qua.

Mì ăn liền, còn gọi là ramen hay mì ly, là mặt hàng rất được ưa chuộng ở đất nước mặt trời mọc. Có hàng trăm loại mì khác nhau, từ những loại rẻ tiền có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa địa phương cho đến những loại đắt tiền chứa thịt sấy khô và rau.

Đây là bữa ăn liền phổ biến nhất ở Nhật Bản và số đông người dân đều thích nó, nhưng có vẻ không ai thích bằng Oyama, người được mệnh danh là "Vua ramen".

Oyama cho biết ông "thức tỉnh tình yêu với mì ăn liền" khi đang học ngành kỹ thuật tại Đại học Gunma, Tokyo. Đó cũng là lúc ông bắt đầu sưu tầm bao bì mì ăn liền, với con số ấn tượng hiện lên tới hơn 6.000 cốc và giấy gói khác nhau.

 Oyama đã ăn hơn 10.000 gói mì trong 30 năm qua. Ảnh: Japan Times.

Oyama đã ăn hơn 10.000 gói mì trong 30 năm qua. Ảnh: Japan Times.

Bước đột phá lớn của ông trong thế giới của những người sành mì ăn liền đến vào năm 1995, khi giành chiến thắng trong Giải vô địch mì ăn liền của TV Tokyo - một chương trình truyền hình kiểm tra kiến thức của các thí sinh về mì ăn liền.

Chiến thắng của Sokusekisai Oyama đã đưa ông trở thành người nổi tiếng, giúp ông liên tục xuất hiện trên các chương trình truyền hình và sự kiện khác nhau.

Năm 2018, Sokusekisai đã được trao vương miện Nhà vô địch truyền hình Goku Kiwami Cup Ramen Arrangement King, một chương trình tập trung vào việc cải thiện chất lượng mì ăn liền bằng cách đề xuất những điều chỉnh nhỏ.

Những người tham gia sẽ chọn loại mì ăn liền yêu thích của họ, sau đó thêm một số nguyên liệu để làm cho chúng ngon hơn. Các giám khảo, thường là chủ cửa hàng mì ramen, sau đó đánh giá kết quả bằng cách nếm thử mì ramen đã được cải tiến và họ thấy sản phẩm của Sokusekisai Oyama là ngon nhất.

Với hàng trăm sản phẩm mì ăn liền mới ra mắt mỗi năm tại Nhật Bản, Sokusekisai Oyama bận rộn với vai trò nhà phê bình mì ly chuyên nghiệp.

Ông thường xuyên xuất hiện trên TV và hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, trả lời các câu hỏi liên quan đến mì của mọi người, đăng bài đánh giá và xếp hạng các loại mì ăn liền phổ biến nhất.

Nhờ kinh nghiệm sâu rộng và tình yêu dành cho mì được ghi chép lại, đánh giá của "Instant Ramen King" luôn được săn đón.

Đinh Phạm

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/vua-ramen-an-hon-10000-goi-mi-trong-30-nam-post1507246.html