Vài năm trở lại đây, dịp cuối năm rất nhiều vườn trồng quýt hồng, đặc sản nổi tiếng của vùng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) lại được khách du lịch từ khắp nơi tìm tới. Cuối năm, khi các vườn quýt chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cũng là lúc du khách tìm tới đông nhất. Lúc này, quýt đã chín và chuyển sang màu hồng, màu vàng da lươn rất đẹp khiến nhiều người thích thú. Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể thưởng thức các loại đặc sản làng quê dân dã độc đáo của vùng đất Lai Vung.
Những vườn quýt hồng có màu sắc vàng tươi rất đẹp cuối năm là điểm đến yêu thích của nhiều du khách. (ảnh Đoàn Xá).
Tham quan mô hình trồng quýt ở Lai Vung.
Ngoài thu nhập trực tiếp từ bán quýt, nông dân Lai Vung gần đây thu hút nhiều tiền từ khách du lịch tới tham quan, chụp hình. Hầu hết các nhà vườn đều thu vé tham quan từ 30 tới 50 ngàn đồng/người.
Ngoài chụp hình, du khách còn có thể thưởng thức quýt tại vườn hoặc trải nghiệm hái quýt trên ghe thuyền theo phong cách đặc trưng của nông dân miền Tây.
Du khách tạo dáng chụp hình cùng quýt hồng.
Những vườn quýt thường chín rộ dịp cuối năm. Hiện nay, quýt là đặc sản và nguồn thu nhập của hàng ngàn nông dân ở Lai Vung.
Theo các nhà vườn, hầu hết quýt của nông dân được thương lái thu mua và đem lên các thành phố lớn như Cần Thơ, Long Xuyên hay TP HCM tiệu thụ.
Ngoài quýt hồng, nông dân Lai Vung còn trồng quýt có màu xanh cho năng suất cao hơn.
Thương hiệu quýt Lai Vung ngày càng được biết tới nhờ khách du lịch nhiều nơi tìm về.
Đoàn Xá