Wagashi: Món bánh chứa đựng hương vị của bốn mùa nước Nhật

Mỗi loại bánh Wagashi đều mang một ý nghĩa riêng, tượng trưng cho các thời điểm trong năm với những thông điệp đặc biệt.

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi, sashimi hay mì ramen… ghi dấu với nguyên liệu lẫn cách chế biến đặc biệt. Tuy nhiên, bên cạnh những món ăn mặn nổi tiếng đó, xứ mặt trời mọc còn sở hữu một kho tàng bánh ngọt vô cùng phong phú gọi chung là Wagashi.

Wagashi trong tiếng Nhật hình thành từ chữ “Wa (Nhật Bản)” và “gashi (bánh kẹo)” - Ảnh: Somsdang

Wagashi trong tiếng Nhật hình thành từ chữ “Wa (Nhật Bản)” và “gashi (bánh kẹo)” - Ảnh: Somsdang

Wagashi không chỉ đơn thuần là món tráng miệng hay đồ ăn nhẹ mà còn được coi là một biểu tượng văn hóa và nghệ thuật tinh tế của Nhật Bản. Mỗi chiếc bánh Wagashi đều được tạo tác tỉ mỉ, trau chuốt, thể hiện sự tôn trọng đối với thiên nhiên và con người.

Theo một số tài liệu, nguồn gốc của loại bánh này bắt nguồn từ thời Jomon (14.000 TCN - 300 TCN), khi người dân Nhật Bản sử dụng gạo, đậu và trái cây để làm bánh cúng tế thần linh. Trải qua nhiều thế kỷ, Wagashi đã phát triển và thay đổi theo thời gian, mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử của mỗi triều đại.

Các món bánh mang tính nghệ thuật cao thể hiện tính thẩm mĩ của ẩm thực Nhật - Ảnh: TCJ

Các món bánh mang tính nghệ thuật cao thể hiện tính thẩm mĩ của ẩm thực Nhật - Ảnh: TCJ

Wagashi được làm từ nhiều nguyên liệu tự nhiên như bột gạo, đường, đậu đỏ, trái cây, rong biển... Mỗi loại nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và chế biến theo những cách riêng biệt, tạo nên hương vị độc đáo cho từng loại bánh. Một trong những nét độc đáo của Wagashi là sự gắn liền với bốn mùa, mang đến trải nghiệm ấn tượng về cả vị giác lẫn thị giác.

Từ bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… người nghệ nhân đã biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật khác nhau - Ảnh: PANTECHNICON

Từ bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… người nghệ nhân đã biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật khác nhau - Ảnh: PANTECHNICON

Mùa xuân nổi bật với Sakura Mochi, bánh gạo nếp hình hoa anh đào có nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự khởi đầu mới và vẻ đẹp mong manh. Mùa hè là Mizugashi từ thạch mát lạnh làm vị trái cây giúp giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nóng bức. Mùa thu thì Kaki no Yokan, loại bánh thạch đậu đỏ hình quả hồng mang ý nghĩa sung túc và thu hoạch bội thu của mùa thu.

Cuối cùng, mùa đông bánh gạo nếp Uiro dẻo dai được yêu thích, nó có nhiều hương vị khác nhau như trà xanh, hoa anh đào… mang đến cảm giác ấm áp và ngọt ngào trong những ngày lạnh giá.

Mỗi loại bánh wagashi sẽ được thưởng thức cùng các loại trà phù hợp khác nhau - Ảnh: Taste of Japan

Mỗi loại bánh wagashi sẽ được thưởng thức cùng các loại trà phù hợp khác nhau - Ảnh: Taste of Japan

Mỗi loại Wagashi đều mang hương vị lẫn hình dáng riêng biệt. Dần dà, càng có nhiều món bánh hấp dẫn được sáng tạo, thậm chí là theo từng tháng trong năm. Chúng thường được dùng cho các nghi lễ trà đạo để thể hiện sự thanh tao, tinh tế và lòng hiếu khách của người Nhật Bản.

Vậy nên nếu có dịp ghé thăm quốc gia này vào bất kỳ thời điểm nào, đừng bỏ lỡ món “bánh hoa” vừa thơm ngon vừa bắt mắt. Thưởng thức Wagashi không chỉ là thỏa mãn cơn thèm ngọt mà còn để cảm nhận sự tinh tế của thiên nhiên và văn hóa Nhật Bản.

Văn Tân

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/wagashi-mon-banh-chua-dung-huong-vi-cua-bon-mua-nuoc-nhat-ar886838.html