Workshop làm bánh - rèn kỹ năng, sáng tạo cho trẻ

Được hướng dẫn, tự tay tạo ra sản phẩm, thử khả năng sáng tạo và khéo léo của bản thân, các buổi workshop thủ công mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn cho trẻ em trong những ngày nghỉ cuối tuần tại TP Hòa Bình.

Được hướng dẫn, tự tay tạo ra sản phẩm, thử khả năng sáng tạo và khéo léo của bản thân, các buổi workshop thủ công mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn cho trẻ em trong những ngày nghỉ cuối tuần tại TP Hòa Bình.

Các em nhỏ học làm bánh tại tiệm bánh Sam, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).

Các em nhỏ học làm bánh tại tiệm bánh Sam, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).

Ðịnh kỳ mỗi tuần, tiệm bánh Sam, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) mở 2 - 4 buổi workshop học làm bánh cho khách hàng đến trải nghiệm, trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể tham gia. Các bé được hướng dẫn làm và trang trí một số loại bánh như: bánh kem tươi, bánh Trung thu, bánh tiramisu... Toàn bộ nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, lò nướng, tạp dề... được tiệm chuẩn bị sẵn, nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chị Nguyễn Mai Hương, chủ tiệm bánh Sam chia sẻ: "Là người mẹ, tôi luôn mong muốn các con của mình có trải nghiệm trong cuộc sống từ những điều nhỏ bé nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện sự sáng tạo, giúp các con biết trân quý công sức lao động. Mỗi khi các con được nghỉ học, tranh thủ làm bánh trả đơn cho khách, tôi hướng dẫn các con cùng làm với mình. Sự hào hứng của con trẻ khi vào bếp làm tôi nảy ra ý tưởng mở workshop làm bánh". Và cứ thế, từ khoảng tháng 5 đến nay, những lớp học làm bánh đã được tổ chức tại bếp của tiệm bánh Sam. Qua đó tạo sân chơi mới cho những người yêu thích bếp bánh, các em nhỏ và cả phụ huynh tham gia.

Tham gia học làm bánh sinh nhật cùng con tại tiệm bánh Sam, chị Bùi Thị Thúy Lan, phường Dân Chủ được chứng kiến sự háo hức của các em nhỏ tự chọn màu kem, hình trang trí, dụng cụ làm bánh... Gần chục đứa trẻ quây quần trong không gian bếp, hào hứng tiếp cận với hoạt động mới lạ. Trong buổi học, các em đeo tạp dề như những "đầu bếp nhí” vây quanh "cô giáo”, lắng nghe hướng dẫn quy trình làm bánh. Những đôi tay bé nhỏ còn vụng về nhưng vẫn cố gắng thực hành các bước theo hướng dẫn, từ tách trứng, rây bột... cho đến khi đưa chiếc bánh vào lò để nướng chín.

Chị Lan chia sẻ: "Ðây là lần thứ 2 tôi đăng ký cho bé trải nghiệm làm bánh. Từ lần trước khi về nhà bé rất hào hứng, bánh tự làm nên ăn cũng ngon miệng hơn. Việc cho con tiếp xúc, trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau cũng là bước để định hướng được nghề nghiệp yêu thích trong tương lai. Ngoài ra, khi thực hành tại lớp, các bé được cô hướng dẫn và cùng dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm bánh, về nhà bé cũng tự giác, ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh, bảo quản đồ dùng, đồ chơi. Những mô hình như thế này nên được nhân rộng để nhiều người biết đến, nhất là để hạn chế tình trạng chơi game, chơi điện thoại của các con".

Không chỉ phục vụ cho thiếu nhi, workshop làm bánh còn thu hút các bậc phụ huynh, bạn trẻ tham gia. Em Vũ Thị Thùy Linh, 18 tuổi ở phường Hữu Nghị cho biết: Tham gia học em được hướng dẫn từng bước hoàn thành chiếc bánh; được lựa chọn loại nhân, vỏ, khuôn theo ý thích của mình để tạo ra những chiếc bánh "độc quyền”. Sau buổi học em có sản phẩm do chính tay mình làm đem về biếu ông bà và phá cỗ cùng bố mẹ, em gái trong Tết Trung thu vừa qua. Tại lớp học của Tiệm bánh Sam, dù không phải dịp Trung thu nhưng nếu có nhu cầu, em và các bạn vẫn có thể đăng ký học và thưởng thức những chiếc bánh Trung thu "trái mùa”.

Các lớp dạy học làm bánh cũng là hình thức giúp các em phát triển nhiều kỹ năng mềm như: kích thích khả năng sáng tạo thông qua chọn nguyên vật liệu, tự tay trang trí bánh; rèn luyện tính kiên nhẫn từ việc nhào bột, tạo hình, chờ đợi mẻ bánh ra lò; rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tính tự lập... Mặt khác, thông qua các buổi workshop, cha mẹ có thêm thời gian gần gũi với con, định hình được sở thích, tính cách của con để có phương pháp giáo dục phù hợp giúp con phát triển.

Chị Nguyễn Mai Hương, chủ tiệm bánh Sam cho biết: "Từ đầu kỳ nghỉ hè đến nay, tiệm đã thu hút trên 250 em nhỏ, học sinh tham gia các lớp học làm bánh. Chi phí mỗi lớp từ 250.000 - 300.000 đồng/người tùy theo từng loại bánh đã đăng ký. Đa số các em nhỏ tham gia tiếp thu rất nhanh, thao tác thuần thục. Sau mỗi buổi học, món bánh thành phẩm được các em đem về tặng ông bà và không quên kể lại quá trình làm ra nó, tạo sự gắn kết và tương tác với các thành viên trong gia đình. Trải qua nhiều công đoạn, hiểu được cách thức làm, các em còn biết nâng niu, trân trọng chiếc bánh mình vất vả làm ra. Đó là mục đích lớn nhất mà tiệm muốn truyền tải qua hoạt động này".

Để lan tỏa, truyền cảm hứng cho nhiều khách hàng hơn nữa, tiệm bánh Sam đang xây dựng kế hoạch mở rộng nội dung các lớp workshop với nhiều loại bánh và cả pha chế đồ uống, làm đồ handmade...

Thu Hằng

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/274/194647/workshop-lam-banh-ren-ky-nang,-sang-tao-cho-tre.htm