Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP HCM)

Mới đây, Sở Y tế TP HCM cho biết đã xác định được nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau bữa tiệc trung thu, xảy ra tại khu chung cư Palm Heights. Đã có khoảng 50 người bị ngộ độc và có 1 bệnh nhi tử vong trong vụ việc này.

Theo đó, sau khi ghi nhận báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (số 02 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức), các chuyên gia của ngành y tế TP HCM nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt có diễn biến phức tạp.

Loại thực phẩm gây ngộ độc trong trường hợp này khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Nguyên nhân gây ra ngộ độc được xác định sau khi ăn bánh su kem. Khả năng cao số bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao…

 Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh sau khi vụ việc xảy ra.

Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh sau khi vụ việc xảy ra.

Đáng nói, đã có trường hợp không dự tiệc trung thu tại khu chung cư này nhưng vẫn bị ngộ độc với cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó. Tuy nhiên vẫn cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý để xác định tác nhân gây nhiễm khuẩn.

Nói về vụ việc này, Bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ sau khi ăn thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra”.

Trước đó vào lúc 17h30 ngày 29/9, tại chương trình vui Trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights, có khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn) được Ban quản lý tòa nhà phát bánh.

Đến chiều ngày 30/9, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ, sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Ngoài ra qua ghi nhận, đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Từ đêm ngày 1/10 đến đêm ngày 2/10, các bệnh viện gồm: Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại khu chung cư nói trên nhập viện với cùng triệu chứng. Đến thời điểm hiện tại, còn 17 bệnh nhi đang nằm điều trị với sức khỏe ổn định.

An Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-thuc-pham-sau-tiec-trung-thu-tai-chung-cu-palm-heights-tp-hcm-post267272.html