Xác minh một nhà hàng ở Yên Bái bị tố 'chặt chém' đoàn từ thiện
Tối 18/9, mạng xã hội xuất hiện bài viết của tài khoản Giang Trần với nội dung phản ánh về việc đoàn thiện nguyện lên Yên Bái cứu trợ bà con vùng lũ, khi dừng chân tại nhà hàng Hiền Anh (xã Giới Phiên, TP. Yên Bài) ăn trưa thì bị 'chặt chém'.
Theo nội dung của bài viết, đoàn thiện nguyện gồm 12 người gọi 4,5 kg cá lăng sông giá 900.000 đồng/kg, 2 đĩa thịt rang giá 180.000 đồng/đĩa, 9 lon bia giá 25.000 đồng/lon, 6 lon coca với giá 15.000 đồng/lon và 2 tô cơm giá 20.000 đồng/tô. Tổng hóa đơn thanh toán bữa ăn này là 4.765.000 đồng.
Chủ tài khoản Giang Trần cho rằng, việc nhà hàng Hiền Anh tính tiền bữa ăn nêu trên với giá 4.765.000 đồng là "không chấp nhận được" trong bối cảnh cả đoàn lên Yên Bái để làm từ thiện cho bà con bão lũ.
Ngay sau khi đăng tải, bài viết nhận được nhiều bình luận và lượt chia sẻ. Đa phần mọi người đều cho rằng các món trong hóa đơn đều quá đắt. Hơn nữa, hành động "chặt chém" của nhà hàng này làm xấu hình ảnh địa phương.
Theo ông Nguyễn Xuân Long – Đội phó đội Quản lý thị trường số 2 – Cục quản lý thị trường Yên Bái, ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo TP. Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về sự việc nêu trên.
Sáng 19/9, đoàn chức năng gồm đội quản lý thị trường số 2 - Cục quản lý thị trường Yên Bái, Công an xã Giới Phiên đến làm việc với nhà hàng Hiền Anh.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc An – chủ nhà hàng Hiền Anh cho biết, khoảng hơn 10h, ngày 18/9, một đoàn khách đi xe 16 chỗ treo băng rôn xe tình nguyện phía trước, có 12 người trên xe đến nhà hàng dùng bữa trưa.
Khi đến, những người trên xe hỏi về các món ăn. Nhà hàng đã giới thiệu và đưa thực đơn bảng giá. Sau quá trình lựa chọn, đoàn khách lựa chọn ăn đặc sản cá lăng sông.
Theo ông An, cá lăng sông chế biến các món lên đĩa là 1,2 triệu đồng/1kg. Do xe của đoàn tình nguyện, nhà hàng đã giảm giá 30%, với giá 900.000 đồng /1kg, cá cân lên nặng 4,5kg, tính ra tiền là 4.050.000 đồng.
Ông An cũng cam đoan nhà hàng sử dụng cá lăng sông tự nhiên, không phải nuôi công nghiệp.
Để có kết luận chính thức về vụ việc, Đội Quản lý thị trường số 2 – Cục quản lý thị trường Yên Bái đang tiếp tục xác minh thông tin, làm rõ các vấn đề liên quan như nguồn thực phẩm cung cấp…
Theo tìm hiểu của PV, hiện các nhà hàng tại địa phương thường bán 2 loại cá là cá lăng sông (tự nhiên) và cá lăng hồ (thường được nuôi ở Hồ Thác Bà).
Một chủ nhà hàng chuyên cá nổi tiếng ở TP. Yên Bái cho biết, với cá lăng hồ, giá bán lên mâm cho khách khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Còn cá lăng sông thì giá nhập là 800.000 - 900.000 đồng/kg.