Xây dựng môi trường nhà hàng, quán cà phê không khói thuốc lá

Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi ô nhiễm khói thuốc lá. Vì vậy các nhà hàng, quán cà phê không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với khách hàng.

Tại quán cà phê An (đường Châu Cầu, TP Phủ Lý), chị Nguyễn Thị Hường, nhân viên một công ty máy tính thường xuyên đến để tranh thủ nghỉ trưa. Chị Hường cho biết: Vì nhà ở xa, nên buổi trưa, sau khi ăn cơm tôi tranh thủ ra quán cà phê nghỉ ngơi, thư giãn để buổi chiều tiếp tục công việc. Việc quán khuyến cáo khách hàng không hút thuốc lá giúp môi trường trong lành, đặc biệt là việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Không ít các bạn trẻ vào đây uống cà phê, hút thuốc lá đã được nhân viên nhắc nhở, mời ra ngoài hoặc vào phòng hút thuốc lá riêng. Đây chính là cách quản lý rất hiệu quả, nên quán cà phê lúc nào cũng đông khách. Chị Nguyễn Thùy Linh, nhân viên của quán cho biết: Khách hàng đến với quán rất nhiều lứa tuổi. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở khách hàng chấp hành quy định chung của quán trong việc hút thuốc lá để bảo vệ môi trường sạch sẽ, giữ không khí trong lành. Khi khách có nhu cầu hút thuốc, nhân viên của quán sẽ mời ra vị trí quy định hút thuốc để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Khác với quán cà phê, việc nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá tại các nhà hàng, quán ăn gặp không ít khó khăn. Anh Trịnh Tuấn Hiệp (chủ nhà hàng Hiệp An ở TP Phủ Lý) chia sẻ: Khách hàng đến với nhà hàng, ngoài khuyến cáo mọi người không sử dụng thuốc lá chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng hút thuốc đúng nơi quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng do thói quen hút thuốc tại nơi công cộng nên rất khó thay đổi. Nhân viên nhà hàng cũng thường xuyên nhắc nhở để mọi người nâng cao ý thức, tôn trọng những người xung quanh trong việc hút thuốc lá.

Quán cà phê An, (đường Châu Cầu, TP Phủ Lý) được nhiều người ưa thích vì môi trường trong lành, không khói thuốc.

Quán cà phê An, (đường Châu Cầu, TP Phủ Lý) được nhiều người ưa thích vì môi trường trong lành, không khói thuốc.

Anh Trần Đình Thành, chủ một nhà hàng tại thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng) cho biết: Từ khi Khu Du lịch Tam Chúc đi vào hoạt động, phần lớn khách hàng đến với nhà hàng là khách du lịch. Đặc biệt, cuối năm 2023, Hà Nam đã được vinh danh là "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới". Lượng khách đổ về Tam Chúc ngày càng nhiều. Bởi vậy, nhà hàng cũng đã đầu tư, mở rộng nhà hàng, đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu du khách. Việc tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá tại nhà hàng cũng được thực hiện thường xuyên, đúng quy định, bảo đảm du khách có môi trường trong lành, giảm thiểu đáng kể số người hút thuốc lá tại nhà hàng.

Theo các chuyên gia, những đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn từ khói thuốc lá như: Phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh về hô hấp và bệnh tim. Tiếp xúc với khói thuốc lá gây viêm phổi, làm tăng các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc lá đối với những người không hút thuốc lá là xây dựng các mô hình không thuốc lá như: Mô hình trường học, bệnh viện, công sở, nhà hàng, khách sạn… không khói thuốc. Đây là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc lá, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Được biết, thời gian qua, ngành chức năng đã tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tác hại của thuốc lá đến đông đảo người dân, trong đó, có các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cùng với đó, yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê cam kết thực hiện nghiêm việc không bán thuốc và nhắc nhở thực khách không hút thuốc lá theo đúng quy định. Đồng thời, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhắc nhở đối với hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Bên cạnh đó, thông qua các chiến dịch truyền thông, tuyên truyền để các chủ nhà hàng, quán cà phê nhận thức rõ hơn nữa quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc và sẽ tham gia tích cực trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính họ, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Theo quy định các nhà hàng, quán ăn hay quán cà phê… là địa điểm cấm hút thuốc trong nhà, nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc, tuy nhiên phải bảo đảm đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Do đó, việc hút thuốc lá tại những nơi này không chỉ vi phạm quy định mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người xung quanh. Để hạn chế, tiến tới loại bỏ thuốc lá tại các nhà hàng, quán ăn, thiết nghĩ ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến mọi người để cùng nghiêm túc chấp hành, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Lê Dũng

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/moi-truong-do-thi/xay-dung-moi-truong-nha-hang-quan-ca-phe-khong-khoi-thuoc-la-135133.html