Xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản bền vững tại Hà Nội
Ngày 26/7, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết triển khai hỗ trợ của dự án 'An toàn thực phẩm vì sự phát triển' đối với các tác nhân chuỗi rau, thịt ở Hà Nội.
Ngày 26/7, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức lễ ký kết triển khai hỗ trợ của dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" đối với các tác nhân chuỗi rau, thịt ở Hà Nội.
Hà Nội là một trong hai TP lớn được Chính phủ Canada tài trợ thông qua Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển".
Các tác nhân chuỗi rau, thịt ở Hà Nội được lựa chọn triển khai trong giai đoạn đầu có Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm); chuỗi thịt từ Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai); chợ Văn Đức (huyện Gia Lâm); chợ Kim Quan, Thượng Thanh (quận Long Biên).
Ngoài hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm soát và cải thiện an toàn thực phẩm, các hợp tác xã điều hành sản xuất được Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống số hóa quản lý kế hoạch sản xuất, hệ thống truy xuất nguồn gốc, xây dựng bộ quy chế và thành lập nhóm giám sát cộng đồng với thành phần là các nông dân giỏi, nhằm giám sát, quản lý, hướng dẫn các hộ nông dân sản xuất, sơ chế an toàn, đúng quy định của các hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế.
Điểm khác biệt trong hoạt động triển khai của Dự án là có sự tham gia của toàn bộ hệ sinh thái cộng đồng bao gồm các trường: Mầm non, tiểu học, trung học; Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Tổ dân phố, Ban quản lý chợ… nơi dự án được triển khai.
Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Đức, huyện Gia Lâm, đơn vị tham gia Dự án cho biết, tham gia dự án có ý nghĩa rất lớn đối với hợp tác xã và các xã viên.
“Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap theo hướng hữu cơ vừa cải tạo được đất vừa đảm bảo môi trường và sức khỏe của người sản xuất cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, các sản phẩm làm ra cũng đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm mang tính ổn định, bền vững hướng đến xuất khẩu”, ông Minh cho hay.
Tại buổi ký kết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đến nay, TP. Hà Nội đã xây dựng và phát triển 159 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có 53 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật, 106 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.
TP. Hà Nội cũng đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, TP phát triển hơn 900 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, đặc sản vùng miền, hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn TP.
Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, triển khai dự án hiệu quả và thiết thực không thể thiếu sự tham gia của toàn xã hội, trong đó vai trò đặc biệt quan trọng ở cấp cơ sở.
Ông Thuận cho hay, hoạt động của dự án sẽ căn cứ vào nhu cầu từ phía địa phương. Kết quả hoạt động triển khai hỗ trợ của dự án, nếu không có vai trò của cơ quan địa phương đồng hành trong toàn bộ quá trình triển khai, cũng như giám sát, nghiệm thu thì điều đó sẽ không đem lại hiệu quả cao như mong đợi.
“Vì vậy, chúng tôi đưa các cơ quan ở địa phương tham gia trong quá trình dự án và coi đó là như là hệ sinh thái cộng đồng trong quá trình thực hiện Dự án này”, ông Thuận nhấn mạnh.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Phó Trưởng ban chỉ đạo dự án cho rằng, việc bảo đảm an toàn thực phẩm hướng tới thực hiện mục tiêu kép, đó là bảo đảm sức khỏe người dân và phát triển bền vững. Ngày càng có nhiều quy định của quốc tế và Việt Nam nên phải kiểm soát từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ nông sản trên thị trường.
Với sự hỗ trợ từ Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển", người tiêu dùng không chỉ tiếp cận các mặt hàng rau, thịt an toàn mà còn biết cách bảo quản, chế biến bảo đảm dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Cùng với đó, các tác nhân sẽ xây dựng hệ thống để tự kiểm và vận hành chuỗi giá trị rau, thịt có hiệu quả, qua đó, giáo dục, truyền thông để xây dựng văn hóa an toàn thực phẩm…