Xóm nghề rèn và mứt gừng ở Huế đón tin vui

Nghề rèn Bao Vinh và Nghề Mứt gừng Kim Long ở TP Huế vừa được công nhận là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Quyết định số 3040 và 3041 về việc công nhận Nghề rèn Bao Vinh (phường Hương Vinh, TP Huế) và Nghề Mứt gừng Kim Long (phường Kim Long, TP Huế) là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghề rèn Bao Vinh là nghề có từ lâu đời, nguồn gốc từ làng Hiền Lương vốn nổi tiếng với nghề rèn, nghề sắt truyền thống từ nhiều đời trước.

Người dân bắt đầu di cư vào đây đã hơn 100 năm nay, lâu ngày dần dần hình thành xóm chuyên "rèn" sản xuất các vật dụng, dụng cụ phục vụ cho đời sống cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Đến nay, hơn 100 năm nay, nghề làm rèn này đã gắn liền với đời sống văn hóa của tổ dân phố Bao Vinh thuộc phường Hương Vinh.

Trong khi đó, Nghề mứt gừng Kim Long là nghề đặc trưng, nổi tiếng của Huế. Nghề này đã xuất hiện, tồn tại hàng trăm năm gắn liền với cuộc sống của người dân Huế từ thời nhà Nguyễn đến nay.

Người dân Kim Long cần mẫn thực hiện các công đoạn làm mứt gừng.

Người dân Kim Long cần mẫn thực hiện các công đoạn làm mứt gừng.

Ở đâu cũng có làm mứt gừng, nhưng ở Kim Long nổi tiếng với món mứt gừng, vì đây là vùng ven sông, củ gừng mua từ ngôi làng vùng thượng nguồn sông Hương - làng Bãng Lãng, ngã ba Tuần.

Tuy nhỏ nhắn nhưng củ gừng Tuần thơm, ấm, cay... Nhờ vậy, mứt gừng Huế có hương vị “chẳng nơi nào có được”. Vị cay ấm của gừng, vị ngọt thanh từ đường, lát gừng nhỏ nhắn, sẫm màu tạo nên hương vị khó quên trong những ngày Tết cổ truyền.

Để mứt gừng ngon và cay, người làm mứt gừng Kim Long đã truyền cho nhau bí quyết riêng từ tỉ lệ đường cho đến thời gian nấu. Nhờ đó, miếng gừng mỏng vừa phải, vàng tự nhiên, giòn giòn, cay cay, ngọt ngọt...

Đây là món mứt bánh dâng cúng tổ tiên không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về.

Hải Vân

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/xom-nghe-ren-va-mut-gung-o-hue-don-tin-vui-c17a86739.html