Yếu tố quan trọng giúp chàng pha được ly cocktail tuyệt đỉnh
Để pha một ly cocktail ngon, chất lượng rượu rất quan trọng trong việc quyết định thành phẩm.
Chất lượng quan trọng đến mức nào?
Câu trả lời ngắn gọn là chất lượng luôn luôn quan trọng. Đây là trường hợp của tất cả mọi thứ trong cuộc sống, và rượu chắc chắn không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, chất lượng rượu đặc biệt quan trọng khi bạn tính đến tình trạng nôn nao. Như chúng ta sẽ nhớ lại từ những ngày còn trẻ, rượu càng rẻ thì cảm giác nôn nao càng tồi tệ. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến điều này, nhưng phần lớn là do quá trình chưng cất được sử dụng để tạo ra rượu mạnh. Nói chung, một thương hiệu chất lượng cao hơn, đắt tiền hơn sẽ quan tâm và làm việc nhiều hơn trong bước này so với các thương hiệu chất lượng thấp hơn. Một tinh thần chất lượng cao, chắt lọc hơn sẽ giúp cơ thể vui vẻ hơn nhiều vào buổi sáng. Nhưng còn hương vị thì sao?
Kursten Berry, chủ sở hữu của Twisted Soul Cookhouse and Pours cực kỳ nổi tiếng, cho chúng ta biết, “Chất lượng quan trọng tùy thuộc vào loại đồ uống bạn đang pha chế. Ví dụ, nếu bạn đang pha chế một loại cocktail với nhiều thành phần, thì bạn đang phần nào che giấu hương vị của rượu mạnh cơ bản. Ngược lại, nếu bạn đang pha chế một loại cocktail đơn giản hơn, chẳng hạn như một loại cocktail kiểu cũ, martini hoặc daiquiri, bạn nên sử dụng một loại rượu cơ bản có chất lượng cao hơn, vì những loại cocktail đơn giản này có nhiều tinh thần hơn, và hương vị của nó sẽ rõ rệt hơn.”
Bao nhiêu rượu kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến một thức uống hỗn hợp? Nó có khác nhau tùy thuộc vào loại cocktail không?
Timo Torner, người sáng lập Hiệp hội Cocktail cho biết: “Đồ uống pha chế từ rượu kém chất lượng thường có nồng độ cồn mạnh có thể làm hỏng đồ uống. “Để che giấu cồn, các công thức pha chế cocktail thường bao gồm sự kết hợp của nước ép cam quýt và xi-rô đơn giản. Các công thức không chứa xi-rô và nước trái cây dễ bị ảnh hưởng bởi chất lượng rượu hơn.”
Như với bất kỳ công thức nào, dù là đồ ăn hay đồ uống, bạn càng phải sử dụng nhiều nguyên liệu để che giấu một thứ rẻ tiền thì càng dễ hơn. Tuy nhiên, không có loại máy pha chế cocktail hay xi-rô đơn giản nào có thể ngụy trang được sự khó chịu đến từ rượu kém chất lượng.
Kevin Denton, Trưởng phòng Pha chế và Giáo dục của Pernod Ricard, đã hùng hồn nói: “Một nguyên liệu kém chất lượng có thể làm hỏng một ly cocktail. Tốt hơn là bỏ qua một thành phần kém (hoặc pha chế một loại cocktail khác hoàn toàn) hơn là cố gắng 'làm cho nó hoạt động'.
Có sản phẩm đắt tiền nào không nên dùng trong đồ uống hỗn hợp không?
“Chất lượng là tất cả. Chỉ vì nó đắt không có nghĩa là nó 'chất lượng', và chỉ vì nó rẻ không có nghĩa là nó kém chất lượng", Denton nói. Mọi người thường không nhận ra sự ngắt kết nối ở đó. Tất nhiên, rượu mạnh giá cao hơn thường sẽ có chất lượng tốt hơn, nhưng điều đó chắc chắn không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng.
Hơn nữa, việc chọn một tùy chọn đắt tiền hơn chỉ vì mức giá cao hơn thường là một sai lầm. Torner nói, “Chi tiêu nhiều hơn cho một chai rượu (nhưng không nhất thiết) sẽ được đền đáp. Trong nhiều trường hợp, sản phẩm chín lâu hơn và do đó có hương vị phong phú hơn, phức hợp hơn và cân bằng hơn”. Ví dụ, trong trường hợp rượu tequila, blanco thường là lựa chọn có giá thấp nhất. Đây cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho hương vị tươi sáng, hấp dẫn nếu bạn đang tìm kiếm một ly margarita. Một loại lâu năm hơn, chẳng hạn như anejo đắt tiền hơn, sẽ có hương vị rất khác so với những gì bạn nghĩ.
Tuy nhiên, thật tốt khi có một ý tưởng chung về chai nào dùng để thưởng thức nguyên bản và chai nào dùng để pha chế. Những chai rượu cực đắt tiền thường ít được dùng để pha chế hơn.
Mọi người có quan niệm sai lầm về rượu mà họ sử dụng trong đồ uống pha chế không?
Thật thú vị, trong số tất cả các chuyên gia mà chúng ta đã nói chuyện, mọi người đều cảm thấy rằng quan niệm sai lầm phổ biến nhất về rượu trong đồ uống pha chế là rượu đắt tiền hơn tương đương với rượu ngon hơn. Trong nhiều trường hợp, một chai rẻ tiền hơn sẽ thực sự tạo ra một ly cocktail ngon hơn. Vì cocktail rất đa dạng nên điều quan trọng hơn là phải tìm được loại rượu chất lượng (nhưng không nhất thiết phải đắt tiền) phù hợp với hương vị của đồ uống bạn đang tạo ra.
Jason Asher, phó chủ tịch mảng đồ uống, Grey Hen Rx, UnderTow và Platform 18, Phoenix, cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ vì thứ gì đó đắt hơn không nhất thiết có nghĩa đó là sản phẩm tốt hơn. Có những ví dụ về các thương hiệu tồn tại mà rất nhiều tiền tiếp thị đã được bỏ ra đằng sau chúng và chúng có thể đắt hơn so với bộ sản phẩm cạnh tranh của chúng nhưng vẫn có thể so sánh được về chất lượng. Mặt khác, cũng có những sản phẩm/nhãn hiệu tồn tại có thể cực kỳ ngon với ít nhận diện thương hiệu hơn và ít tốn kém hơn hoặc dễ mua hơn, đó là những lựa chọn tuyệt vời cho các loại cocktail. Tôi tìm thấy ví dụ về điều này trong rượu tequila, rượu rum và rượu bourbon”.
Điều quan trọng là phải biết hương vị và những gì bạn thích uống. Cách tốt nhất để làm điều này là ra khỏi đó và nếm thử tất cả những chai rượu mà bạn đang muốn thử. Nếu bạn chưa có, hãy học cách pha chế một hoặc hai loại cocktail cổ điển.