10 bí quyết chống say rượu hiệu quả ngày Tết
Ăn thực phẩm giàu chất béo; dùng vitamin và các loại chất chống oxy hóa; uống rượu xen kẽ nước lọc và vừa nhậu vừa ăn,... là một trong những bí quyết chống say rượu hiệu quả ngày Tết.
Trong những dịp lễ Tết mọi người thường khó tránh khỏi những lời mời rượu bia. Vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ gợi ý một số bí quyết chống say rượu hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe như sau:
Ăn thực phẩm giàu chất béo
Các chất béo có trong thức ăn khi được đưa vào dạ dày sẽ tạo ra một lớp màng ở niêm mạc dạ dày và ruột. Lớp màng này sẽ có công dụng làm chậm quá trình hấp thu cồn vào máu, giúp mọi người lâu say rượu hơn. Đồng thời, gan cũng có nhiều thời gian hơn để chuyển hóa cồn.
Vì vậy trước khi nhập tiệc, mọi người nên ăn các thực phẩm nhiều chất béo như phô mai, bơ,… giúp chống say rượu và giảm các tác hại của cồn lên cơ thể.
Ăn cơm, bánh mì
Lý do vì hàm lượng carbon có trong loại thực phẩm này có thể hấp thụ hết chất cồn trong cơ thể, từ đó giúp cho mọi người lâu bị say hơn. Khi được nạp vào cơ thể, cơm và bánh mì sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ giúp ngăn cản sự tiếp xúc của chất cồn với niêm mạc dạ dày và ruột.
Uống sữa, sữa chua
Dùng một ly sữa nóng trước khi tham dự các bữa tiệc có thể coi là một tuyệt chiêu uống rượu không say. Sữa nóng ấm có thể là “cứu tinh” cho dạ dày của mọi người trước khi nạp nhiều rượu bia.
Bên cạnh đó, sữa sẽ giúp hạn chế sự chuyển hóa acetaldehyde, hạn chế sự hấp thu rượu vào trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ rượu trong cơ thể, bảo vệ và giảm độ kích thích của rượu với dạ dày.
Trong sữa chua có lượng keo thực vật lớn, chúng có thể giúp nồng độ cồn trong bia rượu bị giảm đi, đồng thời giúp bảo vệ cho bao tử của bạn. Vì thế, nếu muốn thoát khỏi những cơn say, mọi người có thể ăn 1 cốc sữa chua trước khi dự tiệc.
Dùng vitamin và các loại chất chống oxy hóa
Bổ sung các viên vitamin tổng hợp có chứa các chất chống oxy hóa trước mỗi lần nhập tiệc, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ cồn vào cơ thể.
Uống thật chậm
Khi đang trong các bữa tiệc, nếu có thể thì mọi người chỉ nên nhâm nhi để gan có thời gian chuyển hóa cồn, vừa cảm nhận hương vị của thức uống vừa giảm tác hại của bia, rượu lên cơ thể. Việc uống quá nhanh, khiến cơ thể sẽ phải xử lý một lượng cồn “khổng lồ” và dễ say hơn.
Uống rượu xen kẽ nước lọc và vừa nhậu vừa ăn
Hầu hết các trường hợp say diễn ra là do cơ thể bị thiếu nước. Uống nước lọc hoặc nước ép trái cây giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu đồng thời kéo dài thời gian không để chất cồn tấn công ồ ạt vào cơ thể.
Còn thức ăn sẽ giúp dạ dày no hơn, từ đó chất cồn sẽ không bị tác dụng trực tiếp vào cơ thể. Vì thế, mọi người đừng quên uống thêm nước lọc và nên ăn thức ăn mỗi khi ngồi trên bàn nhậu.
Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ
Nếu không quen uống rượu bia, hãy chọn loại đồ uống có nồng độ cồn thấp như rượu trái cây, rượu vang. Việc lựa chọn đúng loại bia/rượu có thể giúp mọi người chống say rượu.
Ngoài ra, đồ uống có nồng độ cồn càng cao thì càng dễ say và cơn say cũng gây khó chịu nhiều hơn.
Không trộn lẫn nhiều loại rượu bia và nước có gas
Một số người có thói quen trộn lẫn rượu bia và nước có gas để uống - đây là việc làm tai hại vì khi pha trộn, các bọt khí trong nước có gas đẩy nhanh quá trình thẩm thấu chất cồn vào máu. Điều này sẽ khiến cho mọi người dễ bị say hơn, đồng thời có cảm giác mệt mỏi hơn.
Không hút thuốc khi đang trên bàn nhậu
Thói quen hút thuốc lá khi đang nhậu là tác nhân đẩy nhanh sự hấp thụ của chất cồn vào cơ thể. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng rất có hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.
Tránh những ly cocktail hỗn hợp có chất caffeine
Những ly cocktail hỗn hợp chứa caffeine rất ngon miệng, nhưng chúng khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng cảm giác buồn nôn và váng đầu, làm cơn say của mọi người nặng nề, tồi tệ hơn.