Sai lầm chết người khi 'khai tửu đầu Xuân'
Dù đã được chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều người vẫn sử dụng rượu ngâm không đúng cách, phải nhập viện cấp cứu, thậm chí lọc máu vì uống rượu ngâm không đúng cách.
Hàng năm, vào mỗi dịp Tết, nhiều địa phương ghi nhận các vụ ngộ độc do sử dụng rượu thuốc ngâm. Các loại rượu này thường được quảng cáo là rượu thuốc, ngâm các loại dược liệu, rễ cây thuốc có tác dụng bồi bổ, trị liệu nhiều bệnh tật khác nhau.
Nhập viện, tử vong sau khi dùng rượu ngâm
Gần đây, 5 người tại Quảng Ninh đã phải vào viện do uống rượu ngâm rễ cây rừng. Sau bữa ăn có sử dụng loại rượu này, các nạn nhân đều có biểu hiện choáng, ngứa, nặng mi, hoa mắt, buồn ngủ, mệt mỏi…, được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế TP Đông Triều. Tuy nhiên, một người trong số đó đã tử vong trên đường vào viện.
Trước đó, 2 người đàn ông tại Lạng Sơn cũng phải nhập viện sau khi uống rượu ngâm rễ cây dùng để xoa bóp. Cả 2 được cấp cứu trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở. Dù được điều trị hồi sức tích cực, 2 bệnh nhân vẫn có tình trạng rất nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, từ thời cổ đại, người dân đã phát triển phương pháp điều trị bệnh bằng rượu thuốc. Nếu dùng rượu thuốc điều độ và hợp lý, rượu dẫn thuốc làm cho sức khỏe tốt lên.
Ngày nay, rượu thuốc là dạng thuốc lỏng được điều chế bằng cách hòa tan, chiết xuất dược liệu với rượu hoặc ethanol có nồng độ thích hợp.
Thời gian ngâm rượu có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu, nhưng không nhất thiết làm tăng giá trị dinh dưỡng hay lợi ích sức khỏe.
“Chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh rằng uống loại rượu càng ngâm lâu năm sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn chỉ nên uống một lượng rượu có giới hạn, cân nhắc tình hình sức khỏe cụ thể của bản thân và hỏi thầy thuốc về loại rượu thuốc mà mình uống”, bác sĩ Vũ nhấn mạnh.
Sai lầm khi sử dụng rượu ngâm
Theo bác sĩ Vũ, hiện nay, một số người tự ý chế tác rượu thuốc mù quáng, không biết rõ tính chất của thuốc, lượng thuốc, nguồn gốc, không hiểu những điều thường thức về rượu thuốc, lại không tham khảo ý kiến của thầy thuốc đông y trước khi ngâm và sử dụng rượu ngâm.
Việc sử dụng rượu thuốc, rượu ngâm quá mức, không đúng cách có thể mang lại một số nguy cơ và tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Uống rượu ngâm không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới gan, tim, não, tổn thương hệ thống thần kinh, gây ra nhiều loại bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ của con người.
Theo bác sĩ Vũ, một số sai lầm dưới đây có thể dẫn đến ngộ độc chết người khi sử dụng rượu thuốc:
- Dùng không đúng cách: Liều lượng, tỷ lệ ngâm quá chênh lệch; không tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, thầy thuốc, sử dụng tùy tiện, thích là đem ra uống, thậm chí uống đến say túy lúy, có thể dẫn đến ngộ độc.
- Nguyên liệu ngâm rượu không đảm bảo an toàn: rượu “dởm”, rượu có chất phụ gia, nguyên liệu ngâm chưa đạt chuẩn (bị nhiễm các chất độc tố như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc các chất khác có thể gây ngộ độc)
- Điều kiện lưu trữ không tốt: Nhiệt độ không ổn định, điều kiện bảo quản không tốt, có thể tạo điều kiện cho sự hình thành của các vi khuẩn hoặc nấm mốc gây độc tố.
- Thời gian ngâm rượu quá lâu.
Vị chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp nghi ngờ về ngộ độc từ rượu ngâm, người dùng nên ngưng sử dụng ngay và cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.
Khi sử dụng loại rượu thuốc hoặc rượu ngâm nào, nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế, người có chuyên môn để đảm bảo rằng việc sử dụng là an toàn, hợp lý với tình trạng sức khỏe bản thân. Đồng thời, quản lý lượng rượu sử dụng và tuân thủ các hướng dẫn sử dụng.
Ngoài ra, mọi người cần thận trọng với các loại rượu chứa cồn công nghiệp dễ gây ngộ độc được bán trà trộn với các loại rượu nấu truyền thống.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/sai-lam-chet-nguoi-khi-khai-tuu-dau-xuan-2365427.html