10 loại trà tốt nhất cho sức khỏe

Hầu hết các loại trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe đều mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái khi uống. Tham khảo 10 loại trà được đánh giá là tốt nhất.

Nội dung

1. Những loại trà có nhiều ưu điểm với sức khỏe

2. Lời khuyên khi uống trà

Một số loại trà mang lại những lợi ích sức khỏe như cải thiện tim mạch, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính...

Thực tế, có những loại trà được ghi nhận là mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội do hàm lượng cao chất chống oxy hóa, polyphenol và các hợp chất có lợi khác.

Các loại trà thực sự có chứa caffeine cũng như chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Các loại trà thảo dược như hoa cúc, bạc hà hoặc hoa dâm bụt là những loại trà không chứa caffeine và mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp làm dịu cơn đau dạ dày, giảm viêm và thúc đẩy thư giãn.

1. Những loại trà có nhiều ưu điểm với sức khỏe

Trà xanh

Trà xanh.

Trà xanh.

Trà xanh nổi bật là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất trong số các loại trà khác nhau, chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Cũng giống như các loại trà thực sự khác, trà xanh có cách pha chế độc đáo. Lá được thu hoạch nhanh chóng và hấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp chúng giữ được màu xanh tự nhiên và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Quá trình này đảm bảo rằng trà xanh rất giàu catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích này bao gồm hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ chức năng não và lợi ích sức khỏe tim mạch. Trà xanh cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và có đặc tính chống viêm, khiến nó trở thành lựa chọn ưu việt cho những ai muốn tăng cường sức khỏe tổng thể.

Trà đen

Trà đen.

Trà đen.

Trà đen nổi bật bởi hương vị đậm đà và màu sẫm, là một lựa chọn tuyệt vời khác cho người thích uống trà. Đặc trưng là một loại trà được oxy hóa hoàn toàn, nó trải qua quá trình lên men lâu hơn trà xanh, điều này góp phần tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng và hàm lượng caffeine cao hơn.

Sự khác biệt về lợi ích và đặc điểm sức khỏe của trà đen với trà xanh chủ yếu là do phương pháp chế biến độc đáo. Quy trình này giúp tăng cường nồng độ flavonoid, đặc biệt là theaflavin và thearubigins, là những chất chống oxy hóa mạnh được biết là hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách có khả năng giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm huyết áp.

Trà đen cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn trà lành mạnh nhất.

Trà bạc hà

Trà bạc hà.

Trà bạc hà.

Trà bạc hà là một loại trà thảo dược phổ biến được làm từ lá của cây bạc hà, có tên khoa học là Mentha piperita. Nó không chỉ được yêu thích vì hương vị tươi mát mà còn vì nhiều lợi ích sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa, trà bạc hà hỗ trợ tiêu hóa trong một số trường hợp nhất định. Đặc tính chống co thắt của nó cũng giúp làm giảm co thắt cơ và khó chịu ở dạ dày. Trà bạc hà tự nhiên không chứa caffeine, là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm lượng caffeine trong khi vẫn thưởng thức đồ uống có hương vị nhẹ nhàng.

Trà bạc hà có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho những người tập trung vào việc giảm mức testosterone, chẳng hạn như một số người được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có nguồn gốc từ hoa khô của cây hoa cúc, là một loại trà thảo dược được tiêu thụ rộng rãi, nổi tiếng với tác dụng làm dịu. Đó là một sự lựa chọn lành mạnh vì nhiều lý do như trà hoa cúc chứa nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Hoa cúc cũng được biết đến với khả năng thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhờ hàm lượng apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số thụ thể trong não để giảm lo lắng và bắt đầu giấc ngủ.

Ngoài ra, trà cúc còn có đặc tính hỗ trợ tiêu hóa và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau bụng kinh. Tính chất nhẹ nhàng, êm dịu của trà cúc giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Trà ô long

Trà ô long.

Trà ô long.

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc nằm ở giữa trà xanh và trà đen trong quá trình oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều người đam mê loại trà này. Quá trình xử lý độc đáo của nó bao gồm làm héo cây dưới ánh nắng gay gắt, sau đó oxy hóa trước khi uốn và xoắn.

Phương pháp đặc biệt này vẫn giữ được đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng khoáng chất, có lợi cho việc giảm viêm, hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trà bồ công anh

Trà bồ công anh.

Trà bồ công anh.

Trà bồ công anh có nguồn gốc từ rễ và lá của cây bồ công anh, nổi bật như một sự lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, góp phần hỗ trợ sức khỏe gan, kích thích tiêu hóa, giảm viêm trong cơ thể.

Trà bồ công anh còn có đặc tính lợi tiểu giúp thải độc tố, tăng cường sức khỏe thận. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hơn nữa khả năng chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Trà trắng

Trà trắng.

Trà trắng.

Trà trắng được đặt tên theo lớp lông trắng mịn bao phủ nụ của nó, là một loại trà được chế biến tối thiểu nổi tiếng với hương vị và mùi thơm tinh tế. Loại trà này có nguồn gốc chủ yếu từ lá và chồi non của cây Camellia sinensis. Đặc điểm nổi bật của trà trắng là hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các hợp chất này có thể giúp chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Hàm lượng caffeine thấp của trà trắng khiến nó trở thành sự lựa chọn đồ uống nhẹ nhàng, êm dịu cho nhiều người, mang lại sự tăng cường năng lượng một cách tinh tế mà không gây cảm giác bồn chồn như các đồ uống có chứa caffein mạnh hơn. Ngoài ra, trà trắng còn có những lợi ích tiềm năng của nó, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và tăng cường sức khỏe làn da.

Trà Rooibos (trà đỏ, trà bụi đỏ)

Trà rooibos.

Trà rooibos.

Trà rooibos có nguồn gốc từ vùng fynbos của Nam Phi, là một loại trà thảo dược không chứa caffeine được làm từ lá của cây Aspalathus Linearis. Loại trà màu nâu đỏ này nổi tiếng vì hương vị ngọt ngào và nhiều lợi ích sức khỏe. Rooibos rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Nó cũng được biết đến với đặc tính làm dịu, hỗ trợ giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Trà dâm bụt

Trà dâm bụt.

Trà dâm bụt.

Trà dâm bụt là một loại đồ uống giải khát được làm từ cánh hoa khô của hoa Hibiscus sabdariffa, được biết đến với hương vị thơm ngon và những lợi ích cho sức khỏe. Chứa chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, nó hỗ trợ trung hòa các gốc tự do có thể gây viêm và bệnh tật.

Trà dâm bụt có thể góp phần làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể, đây là lựa chọn lành mạnh cho những ai muốn tăng cường chế độ ăn uống bằng các hợp chất thực vật có lợi.

Trà gừng

Trà gừng.

Trà gừng.

Trà gừng được biết đến với hương vị cay và mùi thơm đặc biệt, là một loại đồ uống thảo dược phổ biến được làm từ rễ cây gừng. Nó được ca ngợi là một lựa chọn lành mạnh do hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học phong phú, chẳng hạn như gingerol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Những đặc tính này góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa, giảm buồn nôn và có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

2. Lời khuyên khi uống trà

Pha trà vừa là một nghệ thuật vừa là một khoa học. Đun sôi nước để pha trà nhưng lưu ý không đun sôi quá lâu, các loại trà khác nhau sẽ phát huy lợi ích tốt ở nhiệt độ khác nhau. Đối với hầu hết các loại trà, ngâm từ 3 đến 5 phút sẽ mang lại sự cân bằng hoàn hảo của hương vị. Cân nhắc bổ sung các thành phần như gừng để tiêu hóa, mật ong để tạo vị ngọt hoặc chanh để tăng cường vitamin C.

Việc lựa chọn giữa trà lá rời và trà túi lọc có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trải nghiệm trà. Các loại trà lá rời có thể mang lại hương vị và mùi thơm vượt trội vì chúng chứa những chiếc lá lớn hơn có đủ chỗ để nở ra và giải phóng hoàn toàn tinh chất của chúng trong quá trình ngâm. Tuy nhiên, túi trà mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng, hoàn hảo cho những người hay di chuyển.

Ngâm trà trong nước nóng quá lâu có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Làm như vậy có thể dẫn đến vị đắng, đặc biệt là ở trà đen và trà xanh. Tương tự, nước quá nóng có thể làm hỏng lá trà mỏng manh, đặc biệt là trà trắng và trà xanh, dẫn đến hương vị gắt, cháy.

Đối với những người thích đồ uống mát, việc chuyển trà thành trà đá rất đơn giản. Pha trà đậm hơn bình thường, sau đó đổ đá hoặc làm lạnh trong tủ lạnh để thưởng thức một chút sảng khoái cho loại trà yêu thích. Vào những ngày nắng, pha trà phơi nắng bằng cách sử dụng tia nắng mặt trời để làm ấm nước trong khi ngâm trà là một cách thú vị.

7 công thức trà thảo mộc tăng cường miễn dịch.

Hoàng Nam

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/10-loai-tra-tot-nhat-cho-suc-khoe-169240730160123025.htm