10 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ăn hàng ngày

Nhiều loại trái cây và rau quả như lựu, bơ, quả mọng được coi là siêu thực phẩm vì chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

 Thực phẩm chứa nồng độ cao chất chống oxy hóa, chất xơ hoặc một số axit béo có lợi cho sức khỏe được coi là siêu thực phẩm. Ảnh: Healthline.

Thực phẩm chứa nồng độ cao chất chống oxy hóa, chất xơ hoặc một số axit béo có lợi cho sức khỏe được coi là siêu thực phẩm. Ảnh: Healthline.

Dù không có định nghĩa chính thức về các chất dinh dưỡng mà thực phẩm phải có để được coi là siêu thực phẩm, một số những ý tưởng được chấp nhận để các loại rau, củ, quả... nằm trong danh sách này.

Ví dụ thực phẩm chứa nồng độ cao chất chống oxy hóa, chất xơ hoặc một số axit béo có lợi cho sức khỏe có thể được coi là siêu thực phẩm.

Theo nguyên tắc thông thường, phần lớn các loại thực phẩm bạn ăn trong ngày nên giàu chất dinh dưỡng. Điều này giúp đảm bảo bạn đang tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng đa dạng mỗi ngày, góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Nhiều loại trái cây và rau quả được coi là siêu thực phẩm. Một số protein, ngũ cốc, quả hạch và hạt cũng được xếp trong danh sách này. Để tận dụng tối đa chế độ ăn kiêng và hỗ trợ sức khỏe ở mức tốt nhất, bạn nên ăn nhiều siêu thực phẩm hàng ngày.

Quả mọng

Có một số loại quả mọng đáp ứng sở thích về hương vị và kết cấu như dâu tây, quả việt quất, mâm xôi là những loại phổ biến, có quanh năm ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

Tất cả quả mọng đều chứa lượng đáng kể chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng cũng ít calo, phù hợp với nhiều nhu cầu năng lượng khác nhau.

Là một siêu thực phẩm, quả mọng chứa chất chống oxy hóa như anthocyanin và resveratrol, có thể làm giảm các rối loạn viêm và bệnh tim, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Quả lựu

Tương tự các loại quả mọng, lựu chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy lựu làm giảm huyết áp và cholesterol. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra khả năng đóng góp của quả lựu trong điều trị ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Bột yến mạch

Bột yến mạch được biết đến với hàm lượng chất xơ, chứa cả dạng hòa tan và không hòa tan của chất dinh dưỡng này. Chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol trong máu và cải thiện cảm giác no, trong khi chất xơ không hòa tan có thể thúc đẩy sức khỏe và sự đều đặn của hệ tiêu hóa.

 Bột yến mạch được biết đến với hàm lượng chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Self.

Bột yến mạch được biết đến với hàm lượng chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Self.

Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, folate, vitamin K và vitamin E, đồng thời cung cấp khoảng 13 gram chất xơ trên 200 gram. Chuỗi chất dinh dưỡng ấn tượng này cho phép bơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cải thiện mức cholesterol trong máu và thậm chí giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Trứng

Trứng là nguồn protein hoàn chỉnh vì chứa tất cả axit amin thiết yếu. Ngoài ra, trứng chứa lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt.

Một chất dinh dưỡng quan trọng khác được tìm thấy trong trứng là choline, cần thiết để tạo ra chất béo hỗ trợ màng tế bào và cũng là thành phần của acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh nhịp tim cùng với các chức năng khác.

Rau chân vịt

Loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng có rất ít calo. Rau chân vịt chứa chất xơ, vitamin A và C, đồng thời cũng là nguồn thực vật cung cấp sắt và canxi.

Rau bina cũng chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau. Một số hợp chất này có tác dụng chống ung thư, hỗ trợ sức khỏe của mắt. Rau bina cũng chứa nitrat có thể cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ôliu

Dầu ôliu không chứa protein hoặc carbohydrate nhưng nó là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh. Cụ thể, chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm trong cơ thể và ảnh hưởng tích cực đến các gen liên quan đến ung thư.

Dầu ôliu cũng chứa các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, tác dụng có lợi đối với sức khỏe động mạch và ung thư, đồng thời thúc đẩy các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

 Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Hạt chia

Hạt chia chứa protein, chất xơ và chất béo Omega-3. Những chất béo không bão hòa này có đặc tính chống viêm, thúc đẩy sức khỏe tâm thần do tác dụng chống trầm cảm và chống lo âu. Ngoài ra, chất béo omega-3 có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần thường thấy khi lão hóa.

Bơ hạt

Bơ hạt có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, được đóng gói với protein, chất xơ, chất béo không bão hòa và nhiều loại chất dinh dưỡng. Các loại hạt có lợi cho sức khỏe và nhận thức của não, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn chất béo omega-3 có nhiều lợi ích sức khỏe. Hai dạng chất béo Omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ ung thư và mang lại lợi ích cho các tế bào lót động mạch.

Cá hồi cũng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và chứa nhiều selen, một chất chống oxy hóa khác.

Nghi Phương

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/10-sieu-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-nen-an-hang-ngay-post1432452.html